Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:40

Công an thành phố: Góp phần để đất Cảng an toàn, thân thiện

Nhân dịp năm mới 2018, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng chung quanh vấn đề bảo đảm an ninh trật tự thành phố năm 2017, phương hướng năm 2018 và các nhiệm vụ để người dân vui đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

-Đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của công an thành phố đóng góp trong việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn trong năm 2017?


Năm 2017, thành phố có bước phát triển vượt bậc về mọi măt, đặt ra cho lực lượng công an nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới phức tạp hơn trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên, trên tất cả các lĩnh vực, Công an thành phố tập trung nắm bắt, dự báo tốt tình hình, chủ động tham mưu, tích cực giải quyết, phòng ngừa xử lý các vụ việc từ cơ sở. Do đó, trong năm 2017, trên địa bàn thành phố không để xảy ra các vụ việc đặc biệt phức tạp, không để phát sinh “điểm nóng” về an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành; đợt học tập kinh nghiệm của các địa phương, đơn vị đến thành phố đều diễn ra tuyệt đối an toàn.

Công an thành phố chỉ đạo triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, thực hiện có hiệu quả cao đề án “Tập trung xóa phá các ổ nhóm tội phạm và tội phạm có tổ chức trên địa bàn thành phố Hải Phòng”. Trong đó, tập trung xử lý những đối tượng nguy hiểm, manh động, kiên quyết không để tội phạm lộng hành, không có tội phạm hoạt động theo hình thức “xã hội đen”.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai sâu rộng và đạt kết quả vượt trội. Chỉ số cải cách hành chính của Công an thành phố trong năm 2017 vươn lên xếp thứ 2 ngành Công an cả nước; được các đơn vị trong cụm thi đua số 1 gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương suy tôn nhận cờ thi đua của Chính phủ năm 2017.

– Năm 2017, Công an thành phố hỗ trợ đắc lực các địa phương, doanh nghiệp như thế nào trong triển khai nhiều công trình, dự án quan trọng, góp phần cải thiện hình ảnh, môi trường đầu tư thành phố?

Trong năm qua, kinh tế- xã hội thành phố phát triển đột phá với hàng loạt các công trình, dự án của các tập đoàn kinh tế lớn của các  nhà đầu tư như: Vingroup, Sun Group, FLC…; nhiều công trình giao thông lớn được triển khai. Công an thành phố xác định, công tác bảo đảm an ninh trật tự là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để cải thiện hình ảnh, môi trường đầu tư của thành phố, có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả cao và thu được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, bảo đảm tuyệt đối an toàn về ANTT quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trọng điểm. Tham gia, làm tốt công tác vận động nhân dân bàn giao mặt bằng, hạn chế không phải tổ chức cưỡng chế. Qua đó thúc đẩy các công trình, dự án triển khai an toàn, đúng kế hoạch tiến độ.

Lực lượng công an thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương và người dân làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự. Ảnh: Phạm Cường
Lực lượng công an thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương và người dân làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự. Ảnh: Phạm Cường

Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả cao Kế hoạch chống thất thu ngân sách trên địa bàn thành phố, tăng cường đấu tranh với các hành vi gian lận thương mại, mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, trốn thuế…góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề năm 2017 của thành phố “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Việc bảo đảm an ninh trật tự tại các khu kinh tế, khu công nghiệp được tăng cường, giữ vững; các hành vi vi phạm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh được xử lý kịp thời. Việc bảo đảm an toàn cho các chuyên gia, kỹ sư, người lao động nước ngoài cư trú, làm việc trên địa bàn được coi trọng. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến chức trách của lực lượng công an được quan tâm, tháo gỡ kịp thời. Ngoài ra, các sự kiện chính trị-kinh tế-xã hội được bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bị động bất ngờ.

– Để bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Công an thành phố có kế hoạch như thế nào?

Phục vụ người dân đón Tết yên bình, an vui, ngay từ giữa tháng 12-2017, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thành phố mở cao điểm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm trong suốt dịp Tết Nguyên đán 2018. Trong đó, tập trung nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, công an các địa phương chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các thế lực thù địch, phản động, hoạt động chống đối.

Trong đợt cao điểm, lực lượng công an tăng cường quân số tham gia chốt điểm, mật phục, tuần tra vũ trang, kiểm tra hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực an ninh trật tự; tăng cường biện pháp quản lý vũ khí; phòng, chống cháy nổ; không để xảy ra đốt pháo, cờ bạc nhất là ở nơi công cộng, lễ hội; kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông nhất là các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn và ùn tắc giao thông…

Trước mắt, triển khai các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm nơi diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, các cơ quan trọng yếu, nơi tổ chức lễ hội đầu năm, khu vui chơi, giải trí để nhân dân phấn khởi, an tâm đón Tết, mừng Đảng, đón xuân.

Ngoài ra, để tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho nhân dân đi lại trong dịp lễ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2018 và các lễ hội đầu năm, Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động thường xuyên tuần tra trên các tuyến quốc lộ, tuyến phố, hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các đầu mối, tuyến giao thông trọng điểm, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông; nắm tình hình các trạm thu phí giá dịch vụ sử dụng đường bộ, nhất là các trạm BOT; có phương án ngăn chặn và xử lý kịp thời, kiên quyết với các hành vi đua xe trái phép.

-Trân trọng cảm ơn đồng chí Giám đốc!

Trong năm 2017, số vụ phạm pháp hình sự giảm 1,1% so với năm trước, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 80,9%, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hầu hết các vụ án giết người do mâu thuẫn, cướp giật tài sản đều được khẩn trương làm rõ, không gây bức xúc trong dư luận. Trong năm, Công an Hải Phòng ngăn chặn, phá nhiều vụ án lớn, chuyên án về kinh tế, buôn bán trái phép ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao…   

 (Văn Cường thực hiện, Báo Hải Phòng Online 04/01/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an thành phố: Góp phần để đất Cảng an toàn, thân thiện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác