Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:40

Trước những diễn biến phức tạp của các loại tội phạm hình sự, kinh tế, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên địa bàn, Ba Chỉ huy Công an quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ và Công an các phường chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, vượt lên mọi khó khăn, tìm ra nhiều cách đánh mới với nhiều phương án sáng tạo. Từ đó, những vụ án ma túy lớn, nhỏ đã bị lực lượng Công an quận triệt phá thành công, tạo tiếng vang trong dự luận, củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.


Một đối tượng trong đường dây buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trong chuyên án 983M bị CAQ bắt giữ

Hai năm về trước, vào những ngày tháng 5, khi cả thành phố đang háo hức chờ đón ngày kỷ niệm 60 năm giải phóng Hải Phòng cũng là lúc lực lượng CAQ Hồng Bàng xác lập chuyên án 986M – bắt đối tượng vận chuyển trái phép hơn 981g Methamphetamine. Chuyên án bắt đầu từ tháng 4-2015, khi CAQ nhận được nguồn tin tại địa bàn phường Hùng Vương có một nhóm thanh niên thường tụ tập có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy. Để đem lại bình yên cho người dân quanh khu vực, các trinh sát đã xác minh ổ nhóm do N.V.S, sinh 1992, ở Hùng Vương, Hồng Bàng, cầm đầu, đồng thời có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy.

Trong quá trình điều tra, thu thập thông tin, ban chuyên án phát hiện và xác minh nguồn tin có 1 đối tượng trong đường dây khả năng sẽ vận chuyện 1kg ma túy “đá” từ Hà Nội xuống Hải Phòng. Phương án mật phục “đón lõng” bắt giữ đối tượng được triển khai. Lưới đã giăng và chuyên án 986M được phá thành công. Đối tượng Lò Văn Bốn, sinh 1995, ở Tuần Giáo, Điện Biên đang “găm” 981,53g Methamphetamine trong hộp bánh nhãn hiệu Hiro tại khu vực An Trì 2, phường Hùng Vương, loay hoay tìm đối tác giao “hàng” đã bị sa lưới.

Lợi nhuận “khủng” từ việc mua bán trái phép ma túy đem lại khiến ngày càng nhiều đối tượng lóa mắt, liều lĩnh lao vào con đường phạm tội. Nhiều đường dây tổ chức phạm tội trong nước và quốc tế liên tục tìm mọi cách móc nối, thiết lập những đại lý cung hàng, trung chuyển bằng con đường liên tỉnh đến thị trường thành phố Cảng. Trong đó, nhiều đối tượng đã chọn quận Hồng Bàng, một quận trung tâm của thành phố, trấn giữ vị trí trọng yếu làm đầu mối liên lạc, trao đổi. Một trong số những đại lý “cung hàng” đó phải nhắc đến Nguyễn Mạnh Hùng, tức Hùng “chọi”, sinh 1978, ở Quán Toan, Hồng Bàng, đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn, vốn nổi tiếng trong giới giang hồ, từng nhiều lần ăn cơm tù, ngông nghênh và vô cùng xảo quyệt.

Đại tá Nguyễn Đức Cường vẫn nhớ như in hành trình cùng anh em trinh sát đánh sập hang ổ do Hùng “chọi” cầm đầu hồi cuối tháng 10-2016. Khi đó, để việc mua bán “cái chết trắng” được thuận lợi, Hùng “chọi” đã thành lập một ổ nhóm với những tay chân thân tín, đồng thời dùng chính ngôi nhà của mình làm “boong ke” bán ma túy với hệ thống camera giám sát nghiêm ngặt. Hắn cũng sẵn sàng chống trả nếu có dấu hiệu bị theo dõi và bắt giữ.

Với tinh thần trách nhiệm cao cùng bản lĩnh của người chỉ huy trưởng thành từ cán bộ trinh sát tội phạm kinh tế cho đến khi được đề bạt Trưởng phòng Cảnh sát hình sự dày dặn kinh nghiệm, Đại tá Cường đã vạch ra một cách đánh táo bạo và cũng hết sức sáng tạo để có thể xuyên qua cả lớp rào bảo vệ gồm những “đầu gấu”, “chim lợn” và cả 2 chú chó béc – giê giữ tợn canh giữ để tập kích tận vào sào huyệt của tên tội phạm gian manh, xảo quyệt. Hùng “chọi” đã bị bắt giữ khi đang giao dịch trái phép với khách hàng tại chính “lô cốt” của hắn và Công an quận đã thu giữ một lượng lớn ma túy các loại cùng nhiều dụng cụ, phương tiện phục vụ cho việc làm ăn của hắn.

Với tinh thần liên tục tiến công tội phạm, xác định Hùng “chọi” có thể là mắt xích đột phá toàn bộ đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, Đại tá Cường đã trực tiếp đấu tranh khai thác đối tượng. Đối mặt với một người có bề dày kinh nghiệm trong công tác đấu tranh tội phạm, Hùng “chọi” – một tên “miệng câm như hến” đã phải khai ra một số “đầu lậu” liên tỉnh chuyên cung cấp hàng cho y. Trong đó nổi lên Nguyễn Thị Minh Phượng, sinh 1974, ở Hồ Nam, Lê Chân, một “chân rết” quan trọng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh với số lượng lớn. Suốt gần một tháng kiên trì theo dõi, mật phục không kể ngày đêm, cuối cùng Phượng đã bị lực lượng CAQ bắt giữ khi đang giao dịch nhận ma túy của Nông Hồng Điểm (ở đường Minh Khai, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn).

Chuyên án đánh sập boong ke ma túy Hùng “chọi”, bắt quả tang Nguyễn Thị Minh Phượng và Nông Hồng Điểm đã mở màn cho chuyên án 983M, phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy liên tỉnh với số lượng và quy mô cực lớn, bắt giữ và xử lý 5 đối tượng cầm đầu, thu giữ 10kg ma túy đá, 17.000 viên thuốc lắc, 8,841g heroin cùng một số đầu đạn và dao kiếm; khẳng định uy tín của lực lượng Công an quận Hồng Bàng.

Tuy nhiên, hiểm họa ma túy luôn đe dọa tới cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, trăn trở trước những hậu quả khôn lường mà ma túy gây ra, vì hạnh phúc và bình yên của nhân dân, với quyết tâm chặt đứt các “vòi bạch tuộc” cung cấp “cái chết trắng” trên địa bàn thành phố, mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc các chiến sỹ Công an quận tiếp tục lên đường, hàng trăm mũi trinh sát được triển khai, tiến hành thu thập thông tin tài liệu có liên quan đến các đối tượng phạm tội.


Một trong số rất nhiều tang vật thu được trong chuyên án 983M

Đại tá Cường nhớ lại, ngay sau khi phá vụ án bắt các đối tượng Điểm, Phượng mua bán trái phép 8kg ma túy đá, lực lượng CAQ lại phát hiện một ổ nhóm tội phạm thường xuyên vận chuyển cung cấp ma túy cho các “đại lý”, các tụ điểm phức tạp có liên quan trên địa bàn thành phố và một số tỉnh thành khác trên cả nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Sau bao ngày “ăn sương nằm gió”, ngày 6-3-2017, một chuyên án mới được xác lập nhằm triệt phá đường dây, ổ nhóm do Đoàn Văn Nghĩa, sinh 1991, ở Lê Chân và đồng bọn cầm đầu.

Tên này rất lắm mưu, đặc biệt có tài thay đổi phương tiện trong quá trình giao hàng khiến các trinh sát nhiều lần bị mất dấu. Đặc biệt, hắn thường cất mẻ rất lớn với số lượng từ 5.000-10.000 viên thuốc lắc hoặc một vài kg ma túy “đá” trở lên. Quyết tâm phá án, các trinh sát đã theo dõi, nắm bắt được từng đường đi nước bước của Nghĩa và cất mẻ lưới thành công khi y đang vận chuyển trái phép hơn 5.000 viên ma túy tổng hợp tại khu vực đường Ngô Gia Tự, Hải An.

Thêm một đại lý “khủng” chuyên cung cấp ma túy cho một số thanh niên ăn chơi thác loạn trên địa bàn thành phố đã bị xóa sổ. Lực lượng CAQ thừa thắng mở rộng điều tra, phát hiện thêm đầu mối mới có biểu hiện ma bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng “khủng” khác do Phạm Thị Thu Huyền, sinh 1988, ở Lạc Viên, Ngô Quyền, cầm đầu. Xinh đẹp, trẻ trung và không thiếu độ lỳ lợm, Huyền nổi lên như một bà “trùm” trong lĩnh vực cung cấp ma túy tổng hợp.

Cũng với thủ đoạn tương tự Nghĩa, các vụ làm ăn của thị được lên kế hoạch cẩn thận, đồng thời ma túy được thị thường đóng gói trong các gói cà phê mà mắt thường khó có thể phân biệt. Nhưng lưới trời lồng lộng, hành vi và thủ đoạn tinh vi của thị không thể qua mắt lực lượng trinh sát dày dặn kinh nghiệm. Với tinh thần chủ động tấn công, trấn áp tội phạm để giữ vững ANTT, đem lại bình yên của nhân dân trên địa bàn, ngày 6-4-2017, Công an quận Hồng Bàng bắt quả tang Huyền đang nhận ma túy từ Lê Văn Mang, sinh 1987, ở quận 8, TP.Hồ Chí Minh.

Hơn 6 tháng không ngừng nỗ lực, bằng sự kiên trì, mưu trí, dũng cảm, linh hoạt trong áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, một “sê-ri đòn” lực lượng CAQ Hồng Bàng tung ra đã đánh mạnh, đánh trúng vào những tên tội phạm sừng sỏ, góp phần đắc lực vào làm sạch trong địa bàn. Thành công của chuyên án 938M một lần nữa khẳng định sức mạnh, tinh thần kiên quyết tấn công trên mặt trận đấu phòng chống, tội phạm ma túy của CBCS – CAQ Hồng Bàng.

Chia sẻ về quá trình phá những vụ án ma túy lớn đó, Đại tá Nguyễn Đức Cường trăn trở: “Quá trình điều tra, trinh sát gặp rất nhiều khó khăn, do các đối tượng có sự cảnh giới cao độ, chúng thường xuyên thay đổi quy luật, phương thức thủ đoạn hoạt động nhằm tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Nhưng khó khăn không làm chúng tôi nản chí, bởi chỉ cần để trót lọt thêm một chuyến hàng, một lượng lớn ma túy sẽ thẩm lậu vào địa bàn thành phố, hàng nghìn cuộc ăn chơi thác loạn với ma túy sẽ hủy diệt bao thanh thiếu niên gây khổ đau, bất hạnh cho hàng nghìn gia đình và đem lại những hậu quả khôn lường cho xã hội”.

Cũng theo Đại tá Cường, trong tất cả các lần vây bắt đối tượng, mọi phương án, tình huống nghiệp vụ đều được các chiến sỹ tính toán thận trọng, các phương án tác chiến được lên kế hoạch tỷ mỉ nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân, cho lực lượng làm nhiệm vụ và cả đối tượng. Chỉ cần một sơ suất nhỏ đều có thể trả giá bằng xương máu nên yêu cầu an toàn là điều không thể bỏ qua.

(Nhóm PV nội chính, Báo An ninh Hải Phòng 07/01/2018) 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Công an Quận Hồng Bàng: Kỳ 2. Quyết liệt đấu tranh ngăn ngừa “cái chết trắng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác