Print Thứ Ba, 10/09/2019 18:44

Trong nội dung Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh đến truyền thống đoàn kết, vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, Người còn căn dặn phải quan tâm chăm lo đến đời sống của nhân dân lao động. Đây là những vấn đề cốt lõi cùng với 6 điều Bác dạy CAND đã soi rọi cho mọi hoạt động của Công an phường Lạch Tray và là bí quyết để toàn đơn vị làm tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, giữ bình yên xóm phố.

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ

TRUYỀN THỐNG TỰ HÀO

Ngay từ năm 1969 Đồn CA Lạch Tray khi được thành lập đã cùng toàn lực lượng CA khu Ngô Quyền lập nên nhiều thành tích trong cả thời bình lẫn thời chiến. Đặc biệt vào những năm đất nước đổi mới, đơn vị càng xứng danh với truyền thống đáng tự hào trên mặt trận phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Bằng lớp lớp thế hệ CBCS kỳ cựu, giỏi giang, những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, ổ tội phạm của Cu Nên và Lâm “già” – hai trong ba ổ nhóm tội phạm nguy hiểm nhất ở Hải Phòng và cả nước lúc bấy giờ bị CATP triệt phá, trong đó đóng góp không nhỏ của Công an phường Lạch Tray. Công lớn của Công an phường dạo ấy là đã dựng được cụ thể chân dung và hoạt động tội ác của những tên cầm đầu và bọn “ong ve”, giúp lực lượng CSHS-CATP nhận diện đầy đủ, toàn diện để khi “ra đòn” đã hạ gục chúng trong trận đánh chớp nhoáng. Rồi còn đó tấm gương hy sinh dũng cảm của Anh hùng liệt sỹ Lê Thanh Á tay không bắt đối tượng có lệnh truy nã mãi còn vang vọng…

Từ truyền thống tự hào của các thế hệ đi trước, thế hệ CBCS đơn vị hôm nay càng thấm thía với lời Di chúc của Bác về vấn đề đoàn kết nội bộ. Từ Ban chỉ huy đến các tổ công tác luôn thống nhất từ ý chí đến hành động. Và đây, chính là cội nguồn thành công của tập thể Công an phường.

Thượng úy Đỗ Thế Văn cùng đồng đội quật ngã kẻ ngáo đá manh động nguy hiểm

CẦU NỐI ĐẢNG, CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN

Phường Lạch Tray có vị trí chiến lược quan trọng của quận Ngô Quyền và thành phố. Không chỉ tập trung nhiều trung tâm văn hóa thể thao, giải trí, các công trình phúc lợi lớn, đây còn là nơi có tuyến đường huyết mạch của thành phố chạy qua. Bên cạnh những đặc điểm thuận lợi để phường phát triển KT-VH-XH, địa bàn phường còn tiềm ẩn nhiều nguyên nhân điều kiện dễ phát sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tập trung các đối tượng có nguy cơ cao. Từ đặc thù địa bàn, tập thể lãnh đạo đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch giao nhiệm vụ cụ thể cho tổ công tác đến từng cán bộ, trinh sát phụ trách địa bàn làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, như: rà soát nắm hộ nắm người, siết chặt vấn đề lưu trú, tạm trú, tổ chức thu thập tài liệu, tập trung đánh giá, hệ thống lại các hệ loại đối tượng để có phương án thích hợp trong tuyên truyền, giáo dục và đấu tranh. Với các loại tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, đơn vị nghiên cứu đề ra bí quyết riêng để đấu tranh. Với tội phạm di động, cướp giật, gây rối TTCC, cố ý gây thương tích từ địa bàn khác đến hoạt động… tập thể CBCS đã sẵn có phương án cụ thể.

Bên cạnh việc chấp hành nghiêm mọi mệnh lệnh của Công an cấp trên, toàn bộ mọi hoạt động của lực lượng Công an phường luôn đặt dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương và nằm trong mối quan hệ tổng hòa với các ban, ngành, đoàn thể xã hội. Ở đây, vai trò sứ mệnh là chiếc cầu nối giữa Đảng và chính quyền với nhân dân đã được thực hiện nghiêm túc, bài bản và cũng tiếp tục được xem như một truyền thống quý báu nữa của Công an phường Lạch Tray trong nhiều năm qua, và hơn thế trở thành một trong những bí quyết để đơn vị hoàn thành trọng trách bảo đảm ANTT tại cơ sở. Như lời đồng chí Nguyễn Thị Liên-nguyên Chủ tịch UBND phường giai đoạn 1993-2009 nhận xét: “Đảng ủy, chính quyền luôn quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng Công an phường đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng để đủ sức trấn áp các loại tội phạm trên một địa bàn có tính đặc thù rất phức tạp về ANCT-TTATXH như phường Lạch Tray. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công an quận Ngô Quyền, Đảng ủy-UBND phường, các đồng chí trong Ban Chỉ huy Công an phường đoàn kết thống nhất cao, rèn luyện phẩm chất, tác phong làm việc theo đúng 6 điều Bác Hồ dạy CAND”. Được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của nhân dân, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp, cách làm hay, sáng tạo, xây dựng nhiều mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Với mô hình “Liên kết bảo đảm ANTT khu chung cư, khách sạn và nhà nghỉ” trong năm 2018, Ban Chỉ huy Công an phường đã chỉ đạo lực lượng CSKV rà soát các điểm lắp đặt camera an ninh, góp phần bảo đảm ANTT. Tại 15 tổ dân phố trên địa bàn, đơn vị tiến hành bố trí mới 15 điểm tiếp dân, điểm khai báo tạm trú; trong đó công khai số điện thoại đường dây nóng của trực ban, CSKV và số điện thoại của Trưởng Công an phường để tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm và phản ánh của nhân dân về CBCS 24/24h. Kể từ khi hệ thống came ra an ninh được lắp đặt, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn phường giảm hẳn, chỉ xảy ra 14 vụ (giảm 6 vụ), tỷ lệ phá án đạt cao hơn so cùng kỳ (85,71%); tình hình TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí. Đáng nói, hệ thống camera thông minh đã giúp đơn vị phát hiện và giải quyết kịp thời 3 vụ việc liên quan đến ANTT tại khu vực tòa nhà SHP; 14 vụ việc lien quan đến ma túy, 4 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, 3 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ va chạm giao thông, 4 vụ gây rối ANTT và 1 vụ tìm lại tài sản cho người nước ngoài.

CAP Lạch Tray (thứ 3 từ phải sang) nhận Bằng khen của UBND TP năm 2018

CHĂM LO, BỒI DƯỠNG “ĐỘI HẬU BỊ CỦA ĐẢNG”

Một nét mới nữa là mô hình “Tuần tra đêm” đang được xem là điểm sáng trong công tác giữ gìn ANTT của Công an phường Lạch Tray, thể hiện cao tinh thần trách nhiệm của người chiến sỹ CAND “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”. Nhiều năm qua, đơn vị cũng đã gặp không ít khó khăn trong việc đấu tranh với hệ loại trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp đêm. Chúng thường trộm cắp tài sản của các hộ gia đình ở mặt đường, hoặc hoạt động trong các ngõ ngách sâu như ở khu Đồng Tâm, khu vực giáp ranh với các phường Đồng Quốc Bình, Đằng Giang, Đông Hải… Từ năm 2017, khi mô hình đi vào hoạt động, trước 11h đêm, các tổ công tác của Công an phường phối hợp cùng các Ban BVDP đi tuần tra công khai. Từ 2h đến sáng hôm sau, một tổ công tác khác sẽ tổ chức mật phục tại các tuyến, điểm phức tạp, sẵn sàng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm cướp giật tài sản, trộm cắp đêm, giúp cho tình hình ngày càng ổn định.

Để nhân dân tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ công an nhiều hơn, vấn đề căn cốt Ban Chỉ huy Công an phường còn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ CBCS, nhất là chiến sỹ trẻ. Từ CSKV đến trinh sát hình sự, tất cả đều tận tâm với công việc; thường xuyên bám sát địa bàn, tìm hiểu đời sống, lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng, nghiên cứu kỹ những bức xúc của người dân để giải quyết thấu tình đạt lý. Từ lâu Chi đoàn Công an phường luôn là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực công tác và trong những năm qua luôn được cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ này đúng như Bác Hồ đã căn dặn trong Di chúc, phải chăm lo, bồi dưỡng cho “đội hậu bị của Đảng”. Công an phường Lạch Tray có thể nói rất tự hào khi có những CSKV mới chỉ đeo hàm Thiếu úy, Trung úy thôi nhưng thái độ niềm nở, chừng mực biết sống chan hòa gần gũi nghĩa tình với người dân, không nề hà giúp dân từ những vướng mắc rất đời thường trong sinh hoạt cuộc sống đến cắt, nhập hộ khẩu, cấp đổi thẻ CCCD… Các trinh sát hình sự kiên quyết mưu trí dũng cảm trong đấu tranh với các loại tội phạm, bất kể ngày cũng như đêm, mỗi khi có vụ việc gì xảy ra liên quan đến ANTT đều có mặt kịp thời.

Đến giờ bà con trong phường vẫn không thể quên hình ảnh Thượng úy Đỗ Thế Văn-Bí thư Chi đoàn đơn vị đã quên mình trực tiếp xông vào quật ngã kẻ “ngáo đá” vừa dùng dao chém nhiều người gây thương tích. Đây là một hình ảnh rất đẹp, là một thành quả được vun đắp từ thế hệ cha anh đi trước.  Với những thành tích chiến công được các cấp, ngành ghi nhận, nhiều năm liền Công an phường Lạch Tray đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”, được Bộ Công an tặng Cờ thi đua trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Nhiều CBCS đơn vị được cấp trên tin tưởng quy hoạch, bổ nhiệm làm lãnh đạo của các đơn vị CATP. Với thế hệ hôm nay, được thừa hưởng những thành quả ấy, tập thể CBCS Công an phường đang biến thành động lực để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ ANTT địa bàn, giữ gìn bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thiếu tá Đặng Quốc Bảo – Trưởng CAP Lạch Tray 

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Công an phường Lạch Tray – Bí quyết giữ bình yên xóm phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác