Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:25

Thiếu tá Tô Đình Mạnh (giữa)

15 năm gắn bó với nghề, Thiếu tá Tô Đình Mạnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động (CSGT-TTCĐ) – Công an huyện Thủy Nguyên lý giải cho những thành tích mà anh đạt được bằng câu nói rất ngắn gọn là: “cái duyên và sự đam mê với nghề”.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân, năm 2003, Tô Đình Mạnh về nhận công tác tại Công an huyện nhà với niềm vui đặc biệt. Lý giải cho quyết định bước ngoặt cuộc đời, Thiếu tá Mạnh cho rằng: Đó là “cái duyên” với ngành. Đã “có duyên” thì dù có cưỡng lại cũng không được. Hãy đón nhận và yêu nghề hơn.

Với thành thành tích xuất sắc, nhất là trong công tác bảo đảm, kiềm chế TNGT và đấu tranh trấn áp tội phạm, Đội CSGT- TTCĐ công an huyện Thủy Nguyên trong nhiều năm qua luôn đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Cá nhân thiếu tá Tô Đình Mạnh, từ năm 2012 đến 2017, đồng chí liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố, Giám đốc Công an thành phố tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2017, anh được bình chọn là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu công an thành phố.

Khác với những hình dung ban đầu của chúng tôi, Đội trưởng Mạnh phong cách phóng khoáng, niềm nở và rất dễ gần. Phòng làm việc của anh thật ngăn nắp, giản dị với khá nhiều bằng khen, giấy khen. Câu chuyện giữa chúng tôi liên tục ngắt quãng bởi tiếng chuông điện thoại. “Đều là những cuộc gọi… “xin bỏ qua” của người vi phạm. Rất khó xử nhưng trong công việc phải cương quyết, không dung túng, thỏa hiệp với các lỗi của người tham gia giao thông. Dù chịu tiếng khắt khe nhưng vì sự an toàn của người dân và sự nghiêm minh của luật pháp, mình sẵn sàng phải đánh đổi” – Thiếu tá Mạnh phân trần…

Được biết, trước khi nhận quyết định Đội trưởng Đội CSGT-TTCĐ năm 2015, Thiếu tá Tô Đình Mạnh từng làm lính điều tra hình sự, rồi chuyển qua phòng chống tội phạm ma túy, sau đó sang kinh tế. Dù công tác ở bộ phận nào, anh luôn tự nhận mình là người “học việc chuyên cần”: Học người đi trước, học đồng nghiệp, học trong sách vở, học từ  những điều nhỏ nhất như: đi đứng, chào hỏi, lễ tiết, tác phong cho đến những quy định, nghiệp vụ điều tra chuyên ngành… Bằng sự đam mê, ham học hỏi, anh từng bước trưởng thành và được lãnh đạo đơn vị tin tưởng bổ nhiệm Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, rồi Phó Đội trưởng CSKT Công an huyện.

Đầu năm 2015, trước yêu cầu mới về công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn, Thiếu tá Tô Đình Mạnh được đề bạt Đội trưởng Đội CSGT-TTCĐ. Nhớ lại những ngày đầu nhận trọng trách mới, anh tâm sự, với vị trí là cửa ngõ phía Bắc của thành phố, cộng thêm sự phát triển nhanh của các khu, cụm công nghiệp, người, phương tiện các loại lưu thông trên địa bàn huyện từng năm tăng lên theo cấp số nhân trong khi cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp; ý thức của một số người dân chưa cao nên Thủy Nguyên thực sự là một điểm “nóng” về tai nạn giao thông.

Với cương vị là Đội trưởng, nhờ biết phát huy trí tuệ tập thể và tính tiên phong, gương mẫu của chính mình, anh đã cùng CBCS trong Đội đã nỗ lực hết mình với nhiều giải pháp, biện pháp sáng tạo nhằm kiên quyết đẩy lùi những tai nạn thảm khốc, mang lại bình yên cho người dân. Những chuyển biến tích cực về TTATGT trên địa bàn được khởi nguồn từ việc Tô Đình Mạnh và tập thể Đội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân; là việc tham mưu, đề xuất xây dựng và triển khai hàng loạt phương án, kế hoạch phòng ngừa và xử lý các vi phạm; mở các đợt cao điểm tuần tra, chốt điểm kiểm soát ATGT tại các tuyến trọng điểm, phức tạp.

Nhận thức sâu sắc ATGT trước hết phải được bắt đầu từ mỗi cá nhân, gia đình, anh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học, Đài truyền thanh tổ chức phổ biến sâu rộng Luật Giao thông đường bộ tới các cán bộ, công nhân, viên chức và người dân trên địa bàn. Thực hiện mô hình này, Thiếu tá Mạnh đã cùng với CBCS trong Đội tổ chức 222 buổi tuyên truyền trực tiếp đến từng khu dân cư, thôn xóm, trường học… với gần 8.000 người tham gia.

Đi liền với công tác vận động quần chúng, Thiếu tá Tô Đình Mạnh còn tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện các phương án xóa “điểm đen” về tai nạn, ùn tắc tại nhiều tuyến giao thông trọng điểm. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, năm 2016, 2017 và 7 tháng đầu năm 2018, cả 3 tiêu chí về TNGT trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đã được kiềm chế, giảm sâu so với các năm trước.

Đặt biệt trong công tác tuần tra kiểm soát, Thiếu tá Mạnh và đồng đội còn kết hợp với đấu tranh, phòng chống tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Với gần 50 vụ việc phạm pháp được anh cùng tập thể Đội CSGT-TTCĐ phát hiện trong 3 năm gần đây, có nhiều tội phạm liên quan đến: tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp, vận chuyển trái phép pháo nổ, bắt đối tượng truy nã… đã bị các anh bắt giữ trong khi làm nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trong những chiến công chung, Đội trưởng Tô Đình Mạnh luôn có mặt và đi đầu trong những lúc khó khăn nhất, nguy hiểm nhất.

“Cảnh sát giao thông là lực lượng hằng ngày, hằng giờ tiếp xúc với nhân dân, vì thế tôi luôn nhắc nhở bản thân và anh em phải thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy. Đây là kim chỉ nam cho mọi hành đông. Khi thực thi công vụ mỗi CBCS đơn vị phải luôn thực hiện phương châm: “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép. Đối với công việc, phải tận tụy” – Thiếu tá Tô Đình Mạnh khẳng định.

Từ việc học tập, tu dưỡng thường xuyên, các CBCS Đội CSGT-TTCĐ Công an huyện Thủy Nguyên thời gian qua đã để lại hình ảnh đẹp trong thực thi nhiệm vụ, cứu giúp người gặp nạn; truy bắt tội phạm… được nhân dân ghi nhận.

Trong dòng người hối hả trở về sau giờ tan ca, chúng tôi bắt gặp nụ cười thật tươi của Thiếu tá Tô Đình Mạnh với người tham gia giao thông khi anh làm nhiệm vụ điều tiết tại ngã ba Khu công nghiệp VSIP. Nụ cười xóa tan mọi khoảng cách, mang tới cảm giác an toàn, thân thiện. Anh cho biết, niềm vui lớn nhất của mình là kết thúc ngày làm việc, trên địa bàn không xảy ra vụ va chạm, TNGT nào. Mọi gia đình đều sum vầy, hạnh phúc bên nhau.

Văn Cường – Báo an ninh Hải Phòng 20/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Công an Hải Phòng – Những tấm gương học và làm theo Bác”: Thiếu tá Tô Đình Mạnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động (Công an huyện Thủy Nguyên) – Say nghề, trách nhiệm cao với công việc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác