Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:49

Thực hiện Nghị quyết (NQ) 28 của Ban Thường vụ Thành ủy về “xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập”, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn thành phố mới thành lập được 12 tổ chức Đảng. So với cùng kỳ năm 2017 tăng được 5 tổ chức nhưng so với kế hoạch năm 2018 chỉ đạt 33,3%. Mặc dù Thành ủy chỉ đạo rất sát sao, các quận ủy, huyện ủy có nhiều cố gắng nhưng trên thực tế, việc vận động thành lập tổ chức Đảng ở khu vực này vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

 

Thiếu nhiều yếu tố cần thiết

 

Đồng chí Phạm Văn Khanh, Phó bí thư Quận ủy Kiến An cho biết, năm 2017, quận Kiến An được giao chỉ tiêu thành lập 2 tổ chức Đảng, mới thực hiện được 1. Năm 2018, đến thời điểm này, quận vẫn đang vận động, hướng dẫn thủ tục thành lập ở 1 đơn vị. Theo Phó bí thư Quận ủy Phạm Văn Khanh, lý do chủ yếu là doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ hoặc siêu nhỏ, kinh tế khó khăn. Nhiều chủ doanh nghiệp chưa quan tâm tới việc thành lập tổ chức Đảng. Lý do quan trọng hơn là các yếu tố đủ để thành lập chi bộ Đảng tại đơn vị ngoài công lập không đáp ứng được. Cụ thể, số lượng đảng viên  chưa đủ. Đặc biệt việc tìm người bố trí làm Bí thư chi bộ không dễ. Trong khi đó, quy trình, thủ tục để kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng tại các cơ sở chưa có tổ chức Đảng cũng không đơn giản. Tại một số chi bộ đã thành lập, Bí thư chi bộ là nhân viên, bảo vệ nên hiệu lực, hiệu quả hoạt động chưa cao.

 

Theo Phó bí thư Quận ủy Ngô Quyền Đào Khánh Hà, năm 2018, quận  rất tích cực vận động nhưng tới nay cũng mới thành lập được 1 tổ chức Đảng theo NQ 28. Khó khăn lớn nhất là các chủ doanh nghiệp tư nhân thường chỉ chú tâm tới phát triển sản xuất kinh doanh; đảng viên thường xuyên biến động. Có khi vận động chuẩn bị thành lập được chi bộ, đảng viên lại chuyển sang doanh nghiệp khác nên không đủ số lượng. Thêm vào đó, thủ tục kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng cũng rất khó khăn, phải qua nhiều bước và trình Ban Thường vụ Thành ủy. Một số chủ doanh nghiệp còn ngại ngần thành lập tổ chức Đảng phải làm thêm nhiều việc, họp nhiều, làm nhiều báo cáo… ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của đơn vị.

 

Lễ trao quyết định thành lập Chi bộ Đảng Công ty cổ phần đầu tư Phú Quý, Đảng bộ phường Phạm Hồng Thái (quận Hồng Bàng).       Ảnh: Duy Thính

 

Tuy đạt được 50% kế hoạch năm (1/2 chi bộ) nhưng Phó bí thư Quận ủy Dương Kinh Nguyễn Minh Phương cũng cho rằng khó khăn, vướng mắc còn nhiều, chủ yếu là do doanh nghiệp quy mô nhỏ, thiếu đảng viên…

 

Vì thế, 6 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy được giao chỉ tiêu nhưng chưa thành lập được tổ chức Đảng như các quận, huyện Kiến An, Đồ Sơn, An Dương, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Cát Hải. Đáng chú ý là mỗi Đảng bộ chỉ được giao thành lập 1- 2 tổ chức Đảng/ năm nhưng chưa thực hiện được.

 

Tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc trong năm 2018

 

Theo Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng Nguyễn Công Thành, muốn thành lập được tổ chức Đảng ở khu vực doanh nghiệp FDI, cần nhất là phải vận động được chủ doanh nghiệp. Đảng ủy KKT cử cán bộ thường xuyên theo sát, đồng thời nắm rất chắc đội ngũ cán bộ Công đoàn, cán bộ nhân sự, chú trọng phát triển đảng viên ở khu vực này để bảo đảm các điều kiện cần thiết thành lập tổ chức Đảng. Phó bí thư Quận ủy Hồng Bàng Trần Quang Tuấn cũng cho rằng phải rất sát sao, tham mưu cụ thể, giao chỉ tiêu gắn với trách nhiệm, phải làm cho chủ doanh nghiệp thấy rõ được những lợi ích khi thành lập tổ chức Đảng thì mới thành công. Dự kiến năm nay, Quận ủy Hồng Bàng sẽ thực hiện vượt chỉ tiêu.

 

Như vậy, tuy có khó khăn, vướng mắc nhưng nếu quyết tâm cao, có biện pháp phù hợp, đơn vị sẽ hoàn thành kế hoạch. Tại cuộc họp mới nhất của Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện NQ 28 của Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng  Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng chỉ rõ, tuy số lượng tổ chức Đảng được thành lập cao hơn so với năm 2017 nhưng chưa đạt yêu cầu, nhất là khi hiện nay tại Hải Phòng, số lượng doanh nghiệp ngoài Nhà nước, các HTX,  đơn vị sự nghiệp ngoài công lập gia tăng với số lượng lớn. Đồng chí yêu cầu các thành viên BCĐ, lãnh đạo các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy khối Doanh nghiệp, Đảng ủy Khu Kinh tế cần nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn về NQ 28 và nâng cao trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2018. Trong đó, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền tới giới chủ doanh nghiệp, người lao động về vai trò, vị trí của tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn, Hội Thanh niên và nhiệt tình hưởng ứng, tham gia…

 

Bên cạnh đó, BCĐ thực hiện NQ 28 của Thành ủy cũng cần xem xét, tháo gỡ một số vướng mắc cho các đơn vị. Cụ thể là nghiên cứu có thể phân cấp việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng cho các quận ủy, huyện ủy; chỉ đạo tạo điều kiện về mọi mặt như tài liệu tuyên truyền, nhất là tài liệu tuyên truyền bằng tiếng nước ngoài phục vụ công tác vận động tại các doanh nghiệp FDI; bố trí đủ nguồn kinh phí đáp ứng yêu cầu của các Đảng bộ trực thuộc theo dự toán được duyệt.


Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 12/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Còn nhiều trở ngại, vướng mắc trong thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp ngoài Nhà nước, HTX và trường học ngoài công lập
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác