Print Thứ Sáu, 25/08/2023 09:50 Gốc

Theo tin bão mới nhất, cơn bão Saola mạnh lên khiến Philippines phải ra cảnh báo bão cho một số khu vực ở Thung lũng Cagayan ngày 25.8.

Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết, sau khi suy yếu nhẹ vào tối 24.8, sức gió tối đa của bão Saola (Philippines gọi là Goring) đã tăng trở lại từ 65 km/h lên 75 km/h, giật trên 90 km/h.

Goring dự kiến sẽ mạnh lên nhanh chóng, có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới dữ dội trong ngày 25 hoặc 26.8, đạt cực đại vào tối 27.8 và duy trì cường độ đó. PAGASA không loại trừ khả năng Goring trở thành siêu bão.

Bão Saola gần Philippines ngày 25.8.2023. Ảnh: PASAGA.

Theo bản tin dự báo bão của PASAGA, vào hồi 4h ngày 25.8, Goring nằm cách Basco, Batanes 220km về phía đông đông nam, di chuyển chậm về phía tây nam. Dự kiến đây sẽ là một cơn bão nhiệt đới có tốc độ di chuyển chậm.

Các khu vực nằm trong cảnh báo gió mạnh bao gồm phía đông quần đảo Babuyan, phía đông của lục địa Cagayan, phía đông bắc của Isabela.

Cảnh báo gió giật được đưa ra lúc 5h sáng đối với vùng nước ven biển Batanes, quần đảo Babuyan và bờ biển phía bắc của lục địa Cagayan. Việc đi lại tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với một số tàu bè và dự kiến các chuyến đi sẽ bị đình chỉ.

Dự báo đường đi của bão Saola từ 2h ngày 25.8 đến 2h ngày 28.8. Ảnh: PASAGA.

PAGASA dự báo, bão Goring sẽ tiếp tục đi về phía nam tây nam hoặc phía nam ngoài khơi Bắc Luzon cho đến chiều thứ Bảy 26.8, sau đó quay về hướng đông nam trong thời gian còn lại của ngày thứ Bảy cho đến chiều Chủ nhật 27.8.

Sau đó, bão có thể vòng về phía bắc trước khi chuyển sang hướng tây bắc vào thứ Ba ngày 29.8, hướng tới eo biển Luzon, nối giữa Biển Philippines và Biển Đông.

Goring cũng sẽ tăng cường gió mùa tây nam, gây mưa ở các khu vực phía tây của Trung Luzon và Nam Luzon bắt đầu từ ngày 26.8, và đến phần phía tây của Visayas bắt đầu từ 27.8.

PAGASA trước đó dự báo có 2 hoặc 3 cơn bão nhiệt đới phát triển trong hoặc đi vào vùng giám sát của Philippines (PAR) trong tháng 8.

Cơ quan dự báo thời tiết cũng đang theo dõi một cụm mây ngay bên ngoài PAR, nằm ở phía đông Visayas vào sáng 25.8. Theo chuyên gia thời tiết Benison Estareja của PAGASA, hình thái này có thể trở thành vùng áp thấp.

Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới nằm ngoài PAR đã mạnh lên thành bão nhiệt đới, có tên quốc tế là Damrey, với sức gió 65 km/h, giật 80 km/h.

Damrey được phát hiện lần cuối cách Bắc Luzon 3.065km về phía đông vào sáng 25.8, di chuyển về phía đông đông bắc, cách xa PAR, với tốc độ 35 km/h.

Ngọc Vân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cơn bão mới nhất gần Biển Đông có thể trở thành siêu bão
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác