Print Thứ Hai, 16/12/2019 09:18 Gốc

Tại lễ tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT) với chủ đề “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” sáng 14/12, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu nhấn mạnh: “mới đi từ Thủy Nguyên về đã thấy Hải Phòng khác lắm, phát triển rất nhanh. Cách đây 10 năm, dù có tưởng tượng, có mơ ước cũng không thể hình dung được vóc dáng Hải Phòng như hôm nay. Không gian đô thị rộng lớn, đà phát triển công nghiệp hóa rất mạnh, chắc chắn và quan trọng hơn là tố chất văn hóa, hàm lượng trí tuệ trong các công trình rất đậm đà, chứng tỏ thành phố luôn chú trọng gắn liền CNH – HĐH với nền kinh tế tri thức”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh bày tỏ sự xúc động mạnh mẽ khi “chưa từng thấy cấp ủy Đảng nào quan tâm tới đời sống văn hóa, văn học nghệ thuật như Hải Phòng. Không chỉ phát động cuộc thi có ý nghĩa rất lớn, phần thưởng rất cao mà tại lễ tổng kết, trao giải, tất cả các đồng chí lãnh đạo cao nhất, cả Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các ngành, quận, huyện đều có mặt, đích thân đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chủ trì tọa đàm, trao giải thưởng”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh mơ ước có một mô hình như thế này ở tất cả các địa phương, bởi có như thế mới coi văn hóa là tố chất của sự phát triển, văn hóa mới đi vào cuộc sống, cũng tức là sự phát triển bền vững bởi văn hóa, văn nghệ chính là tôn vinh, nâng cao tầm vóc con người. Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng đã tạo nên một tầm vóc, một chất liệu cuộc sống tuyệt vời, “chưa bao giờ, Hải Phòng có được bộ mặt, có cơ đồ, vị thế như bây giờ” như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Việc còn lại là của các văn nghệ sĩ. Hãy tranh thủ cơ hội này, hãy bằng trách nhiệm, tài năng và tâm huyết để có tác phẩm lớn, xứng đáng với tầm vóc Hải Phòng hôm nay.

Thay mặt Ban Giám khảo, đồng chí Bùi Thế Đức, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương khẳng định thành công, sức lan tỏa của cuộc thi và mong muốn Hải Phòng tạo điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ thâm nhập thực tế, có cảm hứng sáng tác những tác phẩm văn học nghệ thuật để đời về một thành phố đang bừng lên sức sống mới, thành phố của những công trình, những dòng sông, những cây cầu, thành phố của thơ, của nhạc và của những nụ cười thuyết phục. Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải cũng vô cùng phấn khởi, cảm kích trước sự quan tâm, trân trọng và sự đánh giá xứng đáng của thành phố về những tác phẩm văn học nghệ thuật, về quá trình lao động, cống hiến không mệt mỏi của họ với tất cả tâm huyết và tình yêu thiết tha đối với thành phố Hải Phòng. Những ghi nhận, những lời nhận xét, đánh giá đó cho thấy, Hải Phòng đang vươn lên, đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện về mọi mặt, phát triển kinh tế – xã hội luôn gắn liền và đi đôi với phát triển văn hóa, con người. Như nhà thơ Hữu Thỉnh đã nói, đó chính là sự trân trọng, đánh giá đúng mức, đúng tầm, coi văn hóa, con người là tố chất của sự phát triển.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố, Hội đồng giám khảo và các tác giả đoạt giải tại hội nghị tổng kết và trao giải cuộc thi.

Với thành công của cuộc thi và đặc biệt là những cảm nhận, cảm xúc của các văn nghệ sĩ về Hải Phòng, chắc chắn thời gian tới, đời sống văn hóa nghệ thuật của Hải Phòng sẽ khởi sắc, bừng sáng, phát huy tốt nhất vai trò, sứ mệnh của văn học nghệ thuật để trở thành động lực, nguồn năng lượng to lớn thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định: Các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố luôn quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa nghệ thuật không thể đứng ngoài mà phải ở trong kinh tế và chính trị”, để từ đó có định hướng đúng đắn, có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sự quan tâm thiết thực, phát huy vai trò của văn học nghệ thuật trong sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố, xây dựng con người mới, con người có bản sắc Hải Phòng. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, Đảng bộ, chính quyền thành phố sẽ luôn dành sự quan tâm thiết thực tới “Mặt trận văn hóa nghệ thuật” của thành phố; tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tạo, phản ánh sinh động đời sống kinh tế xã hội của Hải Phòng trong thời kỳ chuyển mình tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thành ủy Hải Phòng luôn hoan nghênh và đón nhận mọi sáng tác về Hải Phòng của các văn nghệ sĩ, đặc biệt trân trọng những tác phẩm có giá trị mang tầm thời đại, phản ánh sâu sắc những biến chuyển to lớn của thành phố Cảng, những con người đất Cảng đã tận tụy lao động, cống hiến hết mình vì sự phồn vinh, thịnh vượng của quê hương.

Hải Phòng đã ghi những dấu ấn rất đậm nét, thuyết phục về sự quan tâm, đầu tư xứng đáng đối với giáo dục, đào tạo, thể thao, báo chí; chăm lo chu đáo gia đình chính sách, hộ nghèo… và bây giờ là đời sống văn hóa nghệ thuật. Đó chính là quan điểm chủ đạo, tư tưởng nhất quán của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, luôn coi trọng và phát huy tổ chất văn hóa, con người trong phát triển. Và như vậy, Hải Phòng sẽ khơi gợi được tài năng, tâm huyết, trí tuệ, sức sáng tạo của mỗi con người Hải Phòng để phát triển mạnh mẽ.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Coi trọng tố chất văn hóa, con người trong phát triển
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác