Print Thứ Hai, 16/01/2023 19:10 Gốc

Hoạt động mua bán bao lì xì có hình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ và sổ hồng) có in rõ Quốc huy Việt Nam diễn ra nhan nhản trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Trong khi đó theo quy định Quốc huy Việt Nam chỉ được treo ở một số nơi và in trên các giấy tờ theo thể lệ quy định.

Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm “bao lì xì” trên sàn thương mại nổi tiếng như Shoppe, Tiki, Lazada… hoặc các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok… sẽ cho ra hàng nghìn kết quả.

Nếu gõ cụm từ tìm kiếm cụ thể: “Bao lì xì sổ đỏ“, “Bao lì xì hình tiền“… cũng không thiếu mẫu mã, chất lượng, giá cả khác nhau. Có loại 25.000 đồng/100 cái, 59.000 đồng/100 cái; cũng có loại 70.000 đồng/100 cái… Người mua càng mua nhiều, sẽ càng nhận được mức giá rẻ hơn.

Có nhu cầu tìm mua phong bao lì xì hình sổ đỏ, sổ hồng, anh N.T.L.T (ở Hưng Yên) chỉ cần một cú click là dễ dàng nhận “báo giá“. Tuy nhiên, anh T không hề biết việc sử dụng những bao lì xì có hình thù “đặc biệt” này có vi phạm pháp luật hay không.

Theo anh T việc anh tìm mua những loại phong bao lì xì này chỉ với lí do muốn mừng tuổi đầu năm mới cho “độc, lạ” và khác biệt với mọi năm.

Lì xì đầu năm là biểu tượng cho sự may mắn, là lời chúc gửi tới người thân, bạn bè, gia đình. Tôi chỉ nghĩ đơn giản bao lì xì có hình sổ đỏ được sử dụng mang tính vui vẻ, thay cho lời chúc năm mới phát tài. Do mọi năm đều đã sử dụng lì xì hình thù cũ nên năm nay tôi muốn thay đổi, không cố tình sử dụng linh tinh hình ảnh Quốc huy“, anh T cho hay.

Sử dụng bao lì xì in hình Quốc huy có thể bị phạt tù đến 3 năm. Ảnh: Chụp màn hình.

Luật sư Nguyễn Đoàn, Hệ thống Luật sư X cho biết theo Điều lệ số 973-TTg quy định về việc sử dụng Quốc huy nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Quốc huy được treo ở các nơi, và in trên các giấy tờ theo thể lệ quy định dưới đây:

Dùng quốc huy trên các giấy tờ sau theo quy định gồm:

. Bằng huân chương, bằng khen của Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Thủ Tướng Chính Phủ,

. Các văn bản ngoại giao như quốc thư, uỷ nhiệm thư, thư giới thiệu của Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao,

. Hộ chiếu,

. Các công hàm, thiếp mời, phong bì của Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao,

. Các thư từ, thiếp mời, phong bì của Trưởng ban Thường trực Quốc Hội trong việc giao thiệp với các cơ quan nước ngoài,

. Công văn, thiếp mời, phong bì của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán ở nước ngoài.

Quốc huy là biểu tượng thiêng liêng của nhà nước ta, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc do đó không thể được tự ý sử dụng để in ấn bừa bãi. Việc in quốc huy lên lì xì mang tính chất xúc phạm thì có thể bị truy tố về tội Xúc phạm Quốc huy theo quy định tại Điều 351 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù cao nhất đến 03 năm“, vị Luật sư khẳng định.

Lương Hạnh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Có thể bị phạt tù đến 3 năm nếu sử dụng lì xì in hình Quốc huy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác