Gần đây, PV Chuyên đề ANHP liên tục nhận được phản ánh của người dân thôn 9, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên về việc một cơ sở sơ chế chân gà đã hoạt động được hơn 2 năm qua gây ô nhiễm, xả thải trực tiếp ra môi trường.
Tiếp nhận phản ánh của người dân, PV đã tìm về cơ sở nói trên để xác minh, ghi nhận thực tế. Theo quan sát, cơ sở sơ chế chân gà đông lạnh này nằm ngay sát tuyến tỉnh lộ 352, bên ngoài xưởng sản xuất không có biển hiệu, bảng tên công ty, nhãn hàng. Xung quanh được quây kín bằng tường bao và mái tôn. Thoạt nhìn qua thì rất khó để nhận ra đây là một cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm.
Liên hệ với đại diện UBND xã Kỳ Sơn, chúng tôi đã thâm nhập được vào bên trong tận mắt “mục sở thị” xưởng sản xuất, sơ chế hàng đông lạnh này. Với quy mô khoảng hơn 300m², khu xưởng được xây dựng sơ sài, thực phẩm được để ngay cả dưới nền bêtông. Qua quan sát, chân gà đông lạnh sau khi được tẩy rửa, sơ chế thì được tập trung chất đống tại các khu thùng xây bằng bê tông, chờ được mang đi tiêu thụ bằng xe đông lạnh.
Tại thời điểm ghi nhận, có khoảng 50 công nhân, nhân công chủ yếu là người dân địa phương đang tẩy rửa chân gà mà không được trang bị quần áo, bảo hộ lao động theo quy định. Điều đáng nói, toàn bộ hệ thống nước tẩy rửa chân gà được xả thẳng xuống mương phía sau cơ sở, thuộc hệ thống thủy lợi tưới tiêu của xã Kỳ Sơn, bốc mùi tanh hôi thối nồng nặc.
Đặc biệt, khi cán bộ chuyên môn UBND xã Kỳ Sơn có mặt, đại diện cơ sở này cho biết họ chỉ thực hiện chế biến, đóng gói cho một cơ sở tại quận Dương Kinh. Đại diện cơ sở cũng không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ liên quan về ngành nghề kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho hay: Xưởng chế biến chân gà trên đã hoạt động trên địa bàn được hơn 3 năm, nhiều lần bị kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực sản xuất do không có giấy phép.
Khi có phản ánh của người dân về việc ô nhiễm, năm 2021, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Thủy Nguyên đã về kiểm tra, làm việc với chủ xưởng, lập biên bản đình chỉ hoạt động. Sau đó, cơ sở đã tạm dừng hoạt động một thời gian nhưng đến cuối năm 2022 lại tiếp tục quay trở lại hoạt động.
Cũng theo ông Khoa, khi cơ sở quay trở lại hoạt động, UBND xã đã thực hiện kiểm tra song cơ sở này chỉ có hoạt động đóng gói chân gà sau khi sơ chế. Tuy nhiên tại thời điểm ngày 18/2, khi chúng tôi có mặt cùng cán bộ chuyên môn UBND xã Kỳ Sơn, tại cơ sở này vẫn ngang nhiên có các hoạt động chế biến, tẩy rửa chân gà với số lượng rất lớn.
Trước phản ánh của người dân, chính quyền xã Kỳ Sơn và các ngành chức năng huyện Thủy Nguyên cần kiểm tra, kiên quyết xử lý cơ sở chế biến chân gà hoạt động “chui” theo quy định, đồng thời làm rõ nguồn gốc và “đường đi” của những sản phẩm chân gà sau khi được chế biến để tiêu thụ.
Chuyên đề ANHP sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
THỦY NGUYÊN
Hồi 23h31' ngày 23/11/2024, Trung tâm 114 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được…
Sáng 23/11, tại Cung Văn hóa thể thao thanh niên thành phố, Thành đoàn -…
Chiều 22/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối…
Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền…
Chiều 22/11, trong khuôn khổ của Diễn đàn Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng…
Sáng 22/11, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết…
This website uses cookies. See Our policy to learn more.
Read More