Print Thứ Bảy, 28/12/2019 14:34 Gốc

Phát biểu tại hội nghị tổng kết báo chí toàn quốc 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ đề cao vai trò của báo chí, trân trọng và tiếp thu những vấn đề báo chí phản ánh. Các cơ quan quản lý, chính quyền cần dành nhiều nguồn lực hơn cho báo chí để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, thông tin trên địa bàn. “Không một tổ chức nào lại bỏ đi giá trị của mình. Giá trị của báo chí là tính chính thống”, Phó Thủ tướng nói

Sáng ngày 28.12, tại Cung Việt Tiệp (Hải Phòng), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc, tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm  vụ của năm 2020.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Thuận Hữu – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân cùng đại diện của Văn phòng T.Ư Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch Nước, lãnh đạo Bộ TTTT, lãnh đạo các tỉnh thành, phố, đại diện các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí Trung ương, các sở TTTT, Hội Nhà báo…

Ông Lê Mạnh Hùng – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2019 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Theo đó, năm 2019 cũng là năm công tác báo chí có nhiều dấn ấn quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Tính đến tháng 11.2019, cả nước đã giảm 18 cơ quan báo chí. Hiện trên cả nước có 850 cơ quan báo chí, trong đó có 179 cơ quan báo, 648 tạp chí, 23 cơ quan báo điện tử độc lập, 72 cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh truyền hình với 2 đài truyền hình quốc gia, 64 đài địa phương…

Vẫn còn tình trạng thông tin sai sự thật

Bên cạnh nhiệm vụ thông tin tuyền truyền các chủ trương, hoạt động của Đảng và Nhà nước cũng như phản ánh đời sống kinh tế xã hội với nhiều thành tựu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Báo chí còn tồn tại số hạn chế, khuyết điểm như thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích được quy định trong giấy phép, tập trung chủ yếu ở tạp chí điện tử. Thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân vẫn chiếm tỷ lệ còn cao trong các hành vi vi phạm của báo chí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị sáng 28.12

Tình trạng cơ quan báo chí đưa tin còn thiếu thận trọng, thiếu nhạy cảm về chính trị, chưa chấp hành nghiêm chỉ đạo về thông tin, đưa quá nhiều mặt trái tiêu cực của xã hội. Tình trạng giật tít câu khách, gây hiểu nhầm, trái với nội dung bài viết, giật tít phản cảm, thiếu chính xác… vẫn xảy ra. Vẫn còn tình trạng gỡ tin bài, cá biệt có một số dấu hiệu sửa tin bài có dấu hiệu tiêu cực, thông tin không chính xác, sai sự thật, gây bức xúc trong dư luận nhân dân…

Việc kiểm tra, chấn chỉnh xử lý tình trạng “báo hóa” tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp cũng được đẩy mạnh với 8 tạp chí điện tử bị xử phạt và tổng số tiền trên 200 triệu đồng do thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động chuyên trang không phép, hoạt động tạp chí điện tử không phép.

Tiếp tục thực hiện Quy hoạch báo chí

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cũng chỉ ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2020.

Theo đó, năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều lễ kỷ niệm lớn của đất nước. Do đó, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí tiếp tục tăng cường lãnh đạo, phối hợp với Hội Nhà báo và cơ quan chủ quản nhằm thống nhất trong quản lý hoạt động báo chí. Tiếp tục triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đảm bảo đúng lộ trình; kịp thời đề xuất, kiến nghị các biện pháp khắc phục khó khăn.

Đối với cơ quan chủ quản báo chí, phải tăng cường hơn nữa sự phối hợp với cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, Hội Nhà báo trong định hướng hoạt động các cơ quan  báo chí. Tuân thủ và thực hiện sắp xếp cơ quan báo chí theo đúng quy định tại Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Xây dựng  lộ trình tự chủ của các cơ quan báo chí phù hợp với quy hoạch…

Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen cho 9 cơ quan báo chí, trong đó có Báo Lao Động, do có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ biểu dương những kết quả của hoạt động báo chí trong năm 2019. Theo Phó thủ tướng, năm 2019, 12/12 chỉ tiêu của đất nước đề ra đã được hoàn thành và vượt mức kế hoạch, trong đó mức tăng trưởng cả nước đạt trên 7%, các lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ, hình ảnh vị thế của đất nước rất khó khăn… trong đó có sự đóng góp vô cùng quan trọng của báo chí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, năm qua, báo chí vẫn còn những hạn chế, như việc thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí chưa đúng tiến độ. Báo chí cũng phải chạy đua thông tin nhưng vẫn phải phù hợp với sự đòi hỏi của nhân dân, tính chiến đấu cũng phải mạnh mẽ.

Thêm vào đó, phần lớn các cơ quan báo chí phải tự lo kinh tế, phải cạnh tranh từ các phương tiện thông tin khác, nên phải sắp xếp, quy hoạch lại theo hướng tinh gọn, để thông tin đến được mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Phó Thủ tướng Vũ Đam cho biết, Chính phủ đề cao vai trò của báo chí, trân trọng và tiếp thu những vấn đề báo chí phản ánh. “Các cơ quan quản lý, chính quyền cần dành nhiều nguồn lực hơn cho báo chí để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, thông tin trên địa bàn. Các cơ quan nhà nước cũng phải gương mẫu, cung cấp thông tin kịp thời để các nhà báo tác nghiệp đúng quy định. Không một tổ chức nào lại bỏ đi giá trị của mình. Giá trị của báo chí là tính chính thống” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sách trong công tác quản lý báo chí và 9 bằng khen cho cơ quan báo chí.

Hoàng Hoan – Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cơ quan quản lý, chính quyền cần dành nhiều nguồn lực hơn cho báo chí
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác