Print Thứ Tư, 03/04/2019 13:26

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, tác giả của những bản tình ca bất hủ vừa được đặt tên cho một con phố ở Hải Phòng.

Chia sẻ với Lao Động, nghệ sĩ Đoàn Đính, con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cho biết, đây là tin vui đối với gia đình ông.

Theo ông, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sinh ra ở Hải Phòng. Dù sau này lớn lên và sinh sống tại Hà Nội, người nhạc sĩ vẫn dành một tình cảm đặc biệt với mảnh đất quê hương. Nhiều bài hát của ông được gợi tứ từ vẻ đẹp thiên nhiên của thành phố hoa phượng đỏ.

Phố Đoàn Chuẩn dài gần 400m, nằm trên phường Đông Hải, quận Hải An. Cùng với nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, các nhạc sĩ như Đỗ Nhuận, Tô Vũ cũng được đặt tên phố trong dịp này.

 Phố Đoàn Chuẩn ở Hải Phòng.

Theo ông Lê Văn Quý, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng, đây là các công trình tôn vinh các doanh nhân, văn nghệ sĩ nổi tiếng có nhiều đóng góp dành cho địa phương.

Bên cạnh các nhạc sĩ nổi tiếng, Hải Phòng còn đặt tên phố tôn vinh doanh nhân Bạch Thái Bưởi, nhà hoạt động cách mạng Nguyễn Hải Thanh, Hoàng Minh Giám, Vũ Trọng Khánh.

Đề án xây dựng các tuyến phố vinh danh các văn nghệ sĩ, nhà hoạt động cách mạng, doanh nhân nổi tiếng được UBND TP Hải Phòng xây dựng từ tháng 10.2017.

 Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và ca khúc ‘Gửi người em gái miền Nam’ nổi tiếng của ông.

Theo Đề án được UBND TP Hải Phòng dự thảo, trong tổng số 32 tuyến đường, tuyến phố, công trình công cộng được đặt tên, quận Hải An có 9 tuyến phố; quận Ngô Quyền có 5 tuyến phố; quận Đồ Sơn có 4 đường, 1 tuyến phố, 1 công trình công cộng; huyện Kiến Thụy có 9 tuyến phố, 1 công trình công cộng.

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sinh ra trong một gia đình tư sản nổi tiếng ở Hải Phòng, ông là con trai thứ hai của nhà tư sản Đoàn Đức Ban (Vạn Vân) – chủ hãng nước mắm Vạn Vân nổi tiếng và lớn nhất trên toàn cõi Đông Dương trước Cách mạng tháng Tám (1945).

Ông lớn lên ở Hà Nội và là nghệ sĩ chơi đàn ghi-ta Hawaii nhưng lại biết đến với vai trò là nhạc sĩ. Những bài hát của Đoàn Chuẩn không chỉ có giai điệu và ca từ lay động lòng người mà còn gắn liền với nhiều giai thoại thú vị được nhiều thế hệ khán giả nhắc đến.

Đ.B Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vừa được đặt tên phố tại Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác