Print Thứ Tư, 17/04/2024 17:00 Gốc

Theo quy định, nghề lái xe ôtô chỉ được làm việc theo một thời gian nhất định. Nếu làm việc nhiều vượt quá thời gian quy định sẽ bị phạt.

Điểm d Khoản 6 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm điều khiển xe ôtô quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ.

Khoản 1 Điều 65 Luật Giao thông đường bộ quy định thời gian làm việc của người lái xe ôtô như sau: Thời gian làm việc của người lái xe ôtô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Về cách tính thời gian lái xe ôtô, theo Thông tư 05/2024/TT-BGTVT ký ngày 31.3.2024, có hiệu lực từ 1.6.2024 như sau:

Tính toán thời gian lái xe.

Thời gian lái xe của một người lái xe được xác định khi người lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông (chỉ tính thời gian khi phương tiện di chuyển có tốc độ);

Quá thời gian lái xe liên tục được xác định khi có tổng thời gian lái xe của một người vượt quá 4 giờ nhưng người lái xe không dừng nghỉ theo quy định. Quá thời gian làm việc của người lái xe trong ngày được xác định khi có tổng thời gian lái xe của một người trong ngày vượt quá 10 giờ. Ngày làm việc của người lái xe được tính từ 00:00 giờ đến 24:00 giờ.

Thông tư cũng quy định tính toán vi phạm thời gian lái xe:

Vi phạm thời gian lái xe liên tục: Được xác định khi có thời gian lái xe của một người vượt quá 4 giờ nhưng không dừng, đỗ xe trên 15 phút (áp dụng đối với xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt liên tỉnh và xe vận tải hàng hoá); trên 5 phút (áp dụng đối với xe buýt nội tỉnh, xe taxi) hoặc không đổi lái xe.

Bổ sung thuật toán: Đối với các đơn vị có truyền thông tin bật/tắt động cơ xe là một điều kiện tính toán, trong trường hợp phương tiện vẫn di chuyển nhưng không có dữ liệu thì vẫn tính thời gian lái xe liên tục.

Xuyên Đông

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Có một nghề làm việc nhiều sẽ bị phạt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác