Print Thứ Ba, 19/02/2019 17:38

Trước thềm xuân mới Kỷ Hợi, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đón nhận một tin vui, đó là ngày 24-1-2019 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Có thể nói, đây là sự kiện nổi bật, mở ra trang mới cho công cuộc phát triển của thành phố, tiếp nối những thành tựu trong quá trình 15 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX.

                                                                        

Hạ tầng giao thông tạo thế mạnh vững chắc để Hải Phòng phát triển

Tự tin với những thành tựu nổi bật

Nhìn lại năm 2018, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thành phố. Tuy nhiên nhờ những nỗ lực vượt khó, Hải Phòng vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng, tự tin bước vào năm mới 2019 với tinh thần chủ động bứt phá. Đáng chú ý có 16/18 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã nhận định: trong đó xuất hiện nhiều yếu tố, thời cơ mới tạo tiền đề phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Trước hết nói về kinh tế, Hải Phòng đã trở thành điểm sáng khi đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm toàn thành phố 16,25%, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước; Thu nhập bình quân đầu người đạt 4.277 đô la Mỹ; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 25,01%, gấp 2,5 lần bình quân chung cả nước; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt gần 96.500 tỷ đồng, tăng 28,08%; Sản lượng hàng qua cảng đạt trên 109 triệu tấn, tăng 18,43%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 25,5%; Thu hút khách du lịch đạt gần 7,8 triệu lượt, tăng trên 16%; Thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đạt gần 2,4 tỷ đô la Mỹ, tăng trên 152,84% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, Chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm trước đó; chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố và Chỉ số đo lường sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố. Kết cấu hạ tầng tiếp tục có những phát triển đột phá, thành phố đã khởi công và khánh thành nhiều dự án quan trọng. Hạ tầng đô thị được nâng cấp, đầu tư mạnh mẽ, một số khu đô thị mới văn minh, hiện đại, đồng bộ đã được hình thành.

Còn đánh giá chung về kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW, tại Nghị quyết chuyên đề mới số 45-NQ/TW về Hải Phòng, Bộ Chính trị cũng nhận rõ: Kinh tế Hải Phòng tăng trưởng khá cao, bình quân gấp 1,68 lần mức tăng chung của cả nước; năm 2017 quy mô kinh tế cao gấp 4,27 lần so với năm 2003; giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 3.694 đô la Mỹ (USD), gấp 1,54 lần bình quân chung của cả nước, tăng 5,43 lần so với năm 2003.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đô thị hoá; mô hình tăng trưởng chuyển mạnh từ chiều rộng sang chiều sâu; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội; có nhiều đóng góp cho phát triển tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, liên kết vùng và phát triển kinh tế đối ngoại.

Nghị quyết nhấn mạnh: Hải Phòng đã khẳng định được là thành phố cảng, đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc; hệ thống cảng biển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, có bước phát triển đột phá theo hướng đồng bộ, hiện đại. Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đạt kết quả tích cực.

Tổ hợp công nghiệp công nghệ cao Vinfast tại Cát Hải

Chủ động vượt qua thách thức

Có thể nói, bước vào giai đoạn phát triển mới, Hải Phòng có một hành trang đạt được từ giai đoạn vừa kết thúc. Về tầm nhìn, thành phố đã chuẩn bị kỹ để tạo đà cho sự phát triển, đề ra những nhiệm vụ cốt lõi cho từng lĩnh vực cụ thể, với 18 chỉ tiêu chủ yếu cho phát triển kinh tế xã hội. Trên tinh thần tận dụng cơ hội mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển nhanh, bền vững.

Năm 2019 được coi là năm Hải Phòng sẽ có nhiều cơ hội và thách thức đan xen, bởi đây là năm mấu chốt trong giai đoạn thực hiện các Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Đại hội 15 Đảng bộ thành phố, cũng là năm đầu tiên Hải Phòng đưa Nghị quyết 45-NQ/TW vào cuộc sống.

Trong bài phát biểu được coi là thông điệp trước thềm năm 2019, đồng chí Lê Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá: Hải Phòng đã đạt được những kết quả toàn diện, có đột phá và đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu kế hoạch đã đề ra, xuất hiện nhiều yếu tố, thời cơ mới tạo tiền đề phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, Nghị quyết 45-NQ/TW có ý nghĩa hết sức đặc biệt, tạo cơ hội cho Hải Phòng phát triển thành thành phố mang tầm châu Á, quy mô kinh tế gấp 6 lần hiện tại cho tới năm 2030. Vì vậy, chúng ta cần chớp cơ hội, vào cuộc ngày từ những ngày đầu tiên, tháng đầu tiên, để Nghị quyết 45 nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Trên quan điểm này, ngay trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, Thành ủy đã triển khai nhiều hoạt động tích cực, đáng kể nhất là các cuộc làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Thái Bình và Hải Dương. Tại các sự kiện này, nhiều văn bản cụ thể, thiết thực, liên quan trực tiếp đến quá trình kết nỗi vùng đã được Hải Phòng ký kết với các tỉnh bạn.

Như Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đã khẳng định: đây là những việc làm cần thiết, là sự khởi đầu quan trọng cho việc triển khai thực hiện Nghị quyết 45, không chỉ nâng cao vị thế Hải Phòng, mà còn thúc đẩy quá trình phát triển của cả vùng.

Trở lại với hệ thống kết cấu hạ tầng, thành phố luôn xác định đó là điều kiện tiên quyết để làm đòn bẩy phát triển kinh tế. Các dự án, công trình trọng điểm được tập trung thực hiện đúng tiến độ, là bước đột phá mang tính chiến lược, có ý nghĩa đi trước mở đường cho thu hút đầu tư những năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải ngày 12-2 vừa qua, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đã chỉ rõ: việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt với vai trò của thành phố trước Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, đòi hỏi thành phố phải đi đầu trong phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Yêu cầu đặt ra là phải đột phá, phải đi đầu, vừa là chỉnh trang trong thành phố, mở rộng kết cấu hạ tầng giao thông, vừa tập trung kết nối với các địa phương khác.

Đồng chí nêu rõ, giao thông phát triển, văn minh đô thị phải là đi trước một bước để thu hút được các nhà đầu tư, tạo nguồn lực phát triển cho thành phố.

Những kết quả đạt được thời gian qua cũng như quan điểm cho giai đoạn tới cho thấy, tính quyết liệt trong các biện pháp quản lý, chỉ đạo phải mang nhiều tư duy và hành động đổi mới, các nút nghẽn cản trở sự phát triển đang cần được tháo gỡ, để khơi dậy tiềm năng của thành phố.

Nghị quyết 45-NQ/TW một lần nữa nhấn mạnh vai trò, vị thế Hải Phòng, một Hải Phòng năng động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện đang dần được khẳng định. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận diện đúng thực trạng, tự tin với thành tựu, đánh giá đúng tiềm năng và thách thức, phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ từ ngoại lực để đi lên.

Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cơ hội kinh tế Hải Phòng năm 2019:  Tự tin với thành tựu, nhận định đúng thực trạng để bứt phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác