Print Thứ Năm, 29/12/2022 08:45 Gốc

Giá bất động sản (BĐS) trên thị trường đang có xu hướng đi xuống tại một số phân khúc. Đặc biệt là những ngày cận Tết, nhu cầu tiền mặt cao nên số nhà đầu tư bán ra sẽ lớn, vì vậy đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư có dòng vốn tiền mặt sẵn mua BĐS với giá trị ở đáy.

Thanh khoản thị trường BĐS được dự báo tiếp tục giảm sâu trong những tháng cuối năm. Việc khó thoát hàng đang gây sức ép nặng nề với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, song lại là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đón sóng “cắt lỗ“.

Những biến động của thị trường đang tạo nên một áp lực lớn tới giới đầu tư nhà đất, đặc biệt là những “tay chơi” sử dụng đòn bẩy tài chính (sử dụng vốn vay để đầu tư).

Một số báo cáo cho thấy dù nền kinh tế đang dần hồi phục nhưng động thái kiểm soát huy động vốn vào BĐS đang có tác động rất mạnh tới thị trường.

Mức độ quan tâm thị trường nhà đất trong cả năm 2022 đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trên thực tế cũng chỉ ra làn sóng thoát hàng cắt lỗ cũng đang lan rộng.

Rất nhiều khu đất được chia lô rồi bỏ hoang. Ảnh: Cao Nguyên.

Anh Vũ Thanh Tùng, môi giới nhà đất tại Hà Nội cho hay kể từ đầu quý II/2022 tới nay, những lô đất khách mua trong những đợt sốt đất muốn bán được hàng phải chấp nhận giá thấp hơn thị trường khoảng 15-20%. Nhiều người gặp áp lực tài chính phải giảm giá nhiều để bán thu hồi vốn.

Số lượng những người bán hàng buộc phải bán “cắt lỗ” vì áp lực vốn vay không nhiều, nhưng những nhà đầu tư có nhu cầu “thoát hàng” để thu hồi vốn đang tăng mạnh theo từng ngày, đặc biệt là những ngày cuối năm”, anh Tùng chia sẻ.

Ở góc nhìn chuyên gia, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho hay nguyên nhân dẫn đến xu hướng giảm giá trên thị trường thứ cấp là bởi một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ.

Mặt khác, áp lực lạm phát và lãi suất tăng cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Trước áp lực lớn về lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán BĐS với mức giá thấp hơn kỳ vọng, thậm chí bán lỗ để thu hồi vốn.

Tôi thấy thị trường lúc này như một cơn mưa, có một số người sẽ bị ướt do đang di chuyển trên đường chưa kịp vào nơi trú ẩn. Nhưng cũng có nhiều người khô ráo vì đã ở an toàn trong nhà và hơn hết sau cơn mưa trời lại sáng”, ông Điệp nói.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, dựa trên tình hình thực tế, nhà đầu tư có thể đề nghị giảm giá 30%, sau đó 25% và hạ xuống biên độ điều chỉnh 20%. Bên mua nên mạnh dạn ngã giá, có thể chốt đơn giảm 15-20% là mức giảm khả thi. Những ngày cuối năm sẽ là thời điểm xuống tiền thích hợp nhất.

Cơ hội rõ ràng đang mở ra, tuy nhiên, tiềm năng lớn cũng đi cùng rủi ro cao. Để rót tiền đúng nơi, nhà đầu tư nên chọn mua các sản phẩm có hiệu quả khai thác, không mua theo số đông.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư tuyệt đối không dùng đòn bẩy tài chính để lướt sóng vào lúc này bởi giá có thể lên nhanh nhưng khả năng thanh khoản là rất thấp.

Anh Huy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cơ hội bắt đáy bất động sản những ngày cuối năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác