Print Thứ Hai, 13/01/2020 17:09 Gốc

Thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của người dân về việc Cảnh sát giao thông (CSGT) tiến hành kiểm tra và xử phạt đối với lỗi “Xe không chính chủ” gây hoang mang trong dư luận.

Một số đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng việc này bóp méo, xuyên tạc vấn đề trên các mạng xã hội để kích động người dân. Tại Điều 30 – Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu cụ thể như sau:

* Điểm a – Khoản 4: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô nếu: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

* Điểm l – Khoản 7: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô nếu: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

Nói một cách dễ hiểu, đây là việc áp dụng xử phạt đối với cá nhân khi mua bán xe hoặc được điều chuyển, được cho, tặng, phân bổ, thừa kế nhưng không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định, chứ không phải xử phạt “xe không chính chủ” hay “bắt buộc phải sử dụng xe chính chủ” như một số nguồn tin không chính thống đã nêu. Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm đối với lỗi này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

Chủ xe phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe, có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe, hồ sơ đăng ký xe, đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số theo quy định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu, tổ chức, cá nhân mua bán xe hoặc được điều chuyển, được cho, tặng, phân bổ, thừa kế phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển. Quá thời hạn này, người mua xe hoặc người được cho, tặng, phân bổ, thừa kế không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 30 – Nghị định số 100/2019/NĐ-CP./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Có hay không lỗi “Xe không chính chủ”?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác