Print Thứ Năm, 16/11/2023 19:20 Gốc

Tốt nghiệp hệ Cao đẳng, Trường Đại học Hải Phòng, năm 2015, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thu Huyền về nhận công tác tại Trường TH&THCS Hoàng Châu, huyện Cát Hải với trọng trách vừa là Tổng phụ trách Đội, vừa giảng dạy môn Văn lớp 7, lớp 8.

Quả khó kể hết bước khởi đầu đầy khó khăn của một nữ giáo viên mới ra trường, bởi công tác Đội, phong trào Đoàn luôn đòi hỏi những tố chất đặc biệt của người đóng vai trò “thủ lĩnh” biết xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động để thu hút đông đảo học sinh. Trong khi đó, Hoàng Châu là một xã thuần ngư, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ngoài giờ tới lớp, nhiều em còn phải phụ giúp bố mẹ việc nhà, thậm chí đi biển, chưa kể không ít em còn mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh gia đình, thiếu hòa đồng với bạn bè, thầy cô.

Với trái tim đầy nhiệt huyết, cô giáo trẻ Thu Huyền ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ đã quyết không lùi bước trước khó khăn. Ngoài học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp các trường khác, cô đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các giáo viên nắm thật chắc số Đội viên có hoàn cảnh đặc biệt cần được quan tâm. Cũng từ đây, cô tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường nhất là các thầy, cô giáo chủ nhiệm có sự giúp đỡ phù hợp, kịp thời bằng nhiều hình thức như gặp gỡ, động viên, hỗ trợ sách vở, quần áo, sữa…

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền với nụ cười thân thiện, dễ gần.

Thu Huyền tâm sự, suốt trong quá trình triển khai các hoạt động đó, cô thường ưu tiên đến tâm lý của học sinh, tránh gây cảm giác bắt buộc, gượng ép. Việc hỗ trợ cũng vậy, nếu như không khéo léo, phù hợp, đôi khi kết quả mang lại là hiệu ứng ngược. Riêng việc tổ chức các hoạt động Đoàn, Đội phải thực sự thiết thực, phù hợp; có sự động viên, tuyên dương khen thưởng kịp thời đối với mỗi cá nhân, tập thể đạt thành tích. Có như vậy mới tạo cho các em sự hào hứng.

Những quan điểm và cách làm đó của cô giáo trẻ đã được thể hiện rõ qua đề tài: “Thu hút thiếu nhi tham gia vào các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh” do chính cô xây dựng và đã được ngành Giáo dục huyện Cát Hải công nhận. Cùng với đó còn phải kể tới các chương trình như: “Giúp bạn đến trường”, “Giờ ra chơi trải nghiệm”, “Kế hoạch nhỏ”, “Câu lạc bộ môn học”, “Đọc và làm theo báo Đội”… đã giúp học sinh toàn Trường được tiếp thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, tự tin trong học tập và tham gia đầy đủ các hoạt động tập thể. Những năm gần đây, Trường TH&THCS Hoàng Châu không có học sinh bỏ học, nghỉ học giữa chừng; không xảy ra tình trạng bạo lực học đường; ý thức tự giác, chủ động của học sinh trong học tập và các phong trào chung ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Với cố gắng, nỗ lực của mình, nhiều năm liền, cô giáo Thu Huyền đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp. Riêng năm học 2019-2020, cô đã được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc tại trại Huấn luyện Kim Đồng toàn quốc năm 2020 và Bằng khen của Ban chấp hành Thành Đoàn Hải Phòng về thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020. Ngoài ra, Thu Huyền còn được Chủ tịch UBND huyện Cát Hải tặng Giấy khen phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Đoạt giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2020, cô còn nhiệm Bằng khen của Thành đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi giai đoạn 2015-2020…

Lan Phương, Trung Tuyến

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Cô giáo trẻ cống hiến cho sự nghiệp trồng người nơi huyện đảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác