Print Chủ Nhật, 28/01/2024 15:25 Gốc

Với gương mặt xinh xắn và nụ cười duyên dáng, Bích Ngọc, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, dễ thu hút người đối diện. Song điều khiến cô gái Gen Z này thêm ấn tượng là những thành tích đáng mơ ước thời sinh viên.

Phạm Bích Ngọc, 22 tuổi, sinh ra và lớn lên tại thị trấn Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Cô từng là thủ khoa đầu vào của ngành Kinh tế ngoại thương, Viện Đào tạo Chất lượng cao, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Bích Ngọc dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Cô được chọn làm lớp trưởng của ngành với hơn 170 bạn sinh viên và bén duyên với công tác Đoàn-Hội . Hiện cô đảm nhiệm các chức vụ: Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường, Uỷ viên Ban chấp hành Hội Sinh viên trường và Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội Sinh viên Viện Đào tạo Chất lượng cao.

Trải qua quá trình rèn luyện và phấn đấu, Ngọc vinh dự được kết nạp Đảng vào tháng 10 năm 2023. Cô có nhiều năm liên tiếp được khen thưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên thành phố Hải Phòng vì những đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Ngọc trong ngày nhận quyết định Kết nạp Đảng viên.

Chia sẻ với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Ngọc cho biết năm học này đáng nhớ hơn khi cô được chọn là đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 12 năm 2023.

Chưa đầy một tháng sau, cô có chuyến đi thành phố Hồ Chí Minh, đại diện cho Chi hội KTN61CL nhận danh hiệu Tập thể 5 Tốt cấp Trung ương do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Riêng cô cũng đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương.

Ngọc nhận danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” và “Tập thể 5 Tốt” cấp Trung ương.

Ngọc từng là thí sinh duy nhất đại diện cho thành phố Hải Phòng lọt vào chung kết toàn quốc hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ V năm 2023 và xuất sắc đạt giải Nhì bảng cá nhân.

Ngày còn học ở trường THPT Cát Bà trên huyện đảo Cát Hải, Ngọc từng là học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp thành phố. Lớn lên tại một thị trấn nhỏ với ít dân cư, cô nói điều thú vị nhất suốt thời học sinh là các bạn học đều biết nhau và chứng kiến nhau trưởng thành từ mẫu giáo tới cấp ba.

Khi lên đại học, Ngọc muốn được mở rộng mối quan hệ và kết bạn thêm nhiều bạn bè để nâng cao các kỹ năng xã hội. Hoạt động Đoàn-Hội chính là môi trường lý tưởng đã giúp cô gặp được những người đã giúp cô trưởng thành, chín chắn hơn. Cũng chính một người chị thân thiết từ Đoàn-Hội đã động viên cô nộp xét danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương.

Nhờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông, đường về nhà của cô ngày càng thêm gần. Sau khi đi qua cầu vượt biển Tân Vũ-Lạch Huyện, cô chỉ cần bắt một chuyến phà khoảng 30 phút để đến thị trấn Cát Bà. Tuy nhiên, có những lần lỡ xe buýt hoặc lỡ phà, cô mất đến hơn 3 tiếng di chuyển đi từ trung tâm thành phố về nhà.

Đôi khi mình và các bạn giới thiệu đến từ Cát Bà, mọi người thường tò mò và đặt nhiều câu hỏi. Thậm chí, chúng mình đã bật cười khi được hỏi ở ngoài đảo đã có điện chưa. Thật ra, vì là thị trấn du lịch nên điều kiện hiện nay đã rất phát triển rồi”, Ngọc nhớ lại.

Ngọc trên chuyến phà ra đảo Cát Bà trong một lần về thăm nhà.

Vốn yêu thích các công việc liên quan đến kinh tế, thương mại và logistic , nữ sinh đăng ký ngành Kinh tế ngoại thương, một trong những ngành “hot” của trường Hàng hải. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đại học, tháng cuối trước ngày thi, cô quyết định vào đất liền, một mình thuê trọ ở trung tâm thành phố Hải Phòng và tham gia lớp luyện thi.

Dành nhiều thời gian cho hoạt động Đoàn-Hội, Ngọc vẫn giữ vững phong độ học tập tốt. Điểm tổng kết mỗi kỳ luôn đạt loại xuất sắc từ 3.6/4.0 trở lên, đạt học bổng của trường và một số học bổng doanh nghiệp .

Với chương trình đào tạo chất lượng cao, cô có nhiều môn học bằng tiếng Anh. Ngoài kiến thức trong giáo trình, cô chăm chỉ ghi âm bài giảng và ghi chú những ví dụ liên hệ tình huống thực tế của thầy để bài thi cuối kỳ đạt điểm cao.

Vì Kinh tế đối ngoại là một ngành rộng với nhiều kiến thức tổng quát, Ngọc thường xuyên lên thư viện tìm đọc thêm tài liệu. Cô cũng hỏi bài các bạn học ngành khác như Kinh tế vận tải biển hay Logistic ở những môn học liên quan.

Vào những thời gian không phải ôn thi hay tham gia ngoại khóa, Ngọc làm thêm bán thời gian một số công việc như gia sư, nhân viên ở trung tâm thương mại. Cô cũng là nhân tố tích cực trong các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và từng tham gia giải chạy “Vì Trường Sa thân yêu” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Trong đa dạng các chương trình đã góp mặt, Ngọc nhớ nhất những tháng ngày Mùa hè xanh và Tiếp sức mùa thi. Với cô, đó là khoảng thời gian nhiều kỷ niệm và đầy ý nghĩa của thời sinh viên. Trong 2 năm Mùa hè xanh, cô và các bạn đã dành nửa tháng tại các xã khó khăn của huyện ngoại thành Thuỷ Nguyên và Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Ngọc (thứ 3 từ phải sang) chụp kỷ niệm công trình thanh niên Mùa hè xanh 2023-Tuyến đường điện “Thắp sáng đường quê” tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Ngọc nhớ về những sáng sớm mùa hè ra thăm đồng cùng các bác nông dân, trưa và tối cùng các bạn đi chợ, nấu cơm, diễn văn nghệ tại nhà văn hoá của thôn. Có những lúc lại cùng nhau đi vớt bèo, đứa nào đứa nấy quần xắn đến tận bẹn hay những lúc hò nhau kéo dây cáp điện thắp sáng đường làng.

Chỉ còn khoảng 6 tháng nữa là tốt nghiệp nên Ngọc tích cực các tìm kiếm cơ hội thực tập doanh nghiệp. Ước mơ của cô là được làm việc đúng chuyên ngành tại một công ty logistic và xuất nhập khẩu.

(Ảnh: NVCC)/Trịnh Vũ Lam Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Cô gái vàng” của huyện đảo Cát Hải là Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác