Print Thứ Tư, 08/04/2020 12:26 Gốc

“Mỗi lần khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, em như được cộng thêm sức mạnh vô hình để vượt qua mặc cảm khuyết tật. Được là đoàn viên, được giúp đỡ mọi người, được cống hiến chút sức lực bé nhỏ cho Tổ quốc thân yêu là niềm vinh hạnh cho em rồi” – Đó là chia sẻ giản dị của Phạm Thị Hồng Mai, cựu sinh viên Trường đại học Hàng Hải Việt Nam, người khuyết tật 1 tay vẫn xung phong tham gia chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hải Phòng.

Vượt lên khuyết tật của bản thân

Không may mắn như những người bạn đồng trang lứa, Phạm Thị Hồng Mai sinh ra đã thiếu bàn tay trái. Khuyết tật không chỉ khiến sinh hoạt hàng ngày của Mai khó khăn hơn, đôi khi cô gái nhỏ cũng chạnh lòng vì những lời trêu chọc từ bạn bè thời còn học phổ thông.

Hồng Mai chia sẻ: “Em sinh ra bẩm sinh đã mất bàn tay trái bởi vậy hồi còn bé và lúc đi học phổ thông em khá rụt rè, nhút nhát. Những lời trêu chọc của bạn bè khiến em mất tự tin rồi dần trở thành sợ hãi khi tiếp xúc với mọi người”.

Tuy nhiên, nhờ được gia đình luôn đồng hành, động viên nên Hồng Mai đã có thể tự tin như hiện tại. Đặc biệt, hành trình 4 năm đại học đã cho Mai thêm nghị lực chiến thắng mặc cảm và tìm lại nhiệt huyết khi tham gia các hoạt động tình nguyện.

Khi cánh cửa đại học mở ra, trải nghiệm môi trường mới và khi em được thấy những hình ảnh anh chị khóa trên mặc áo đoàn viên, hoạt động sôi nổi, vui vẻ khiến em rất thích. Khoảnh khắc được khoác trên mình chiếc áo xanh đoàn viên cũng là lúc em cảm thấy bản thân đã tiến một bước dài. Màu áo xanh trở thành động lực khiến em dần trở nên tự tin hơn và tự nhủ người ta làm được thì cớ gì mình không làm được. Qua 4 năm đồng hành cùng những hoạt động đoàn trường đại học em như trở thành một con người khác vậy!” Hồng Mai chia sẻ thêm.

Suốt 4 năm đại học, Hồng Mai từng là Sinh viên 5 tốt cấp trường và liên tiếp đạt học bổng trong mỗi kì học. Không chỉ học giỏi, Mai còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Mùa đông nơi biên giới… Mai cũng cùng bạn bè xây dựng kế hoạch, tham gia vận động sinh viên hiến máu cứu người.

Việc làm của Hồng Mai góp phần lan tỏa tinh thần “đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên”.

Thời điểm cả nước đang bước vào giai đoạn quyết định đầy cam go của công cuộc phòng, chống dịch bệnh, Hồng Mai đã chủ động đăng kí tham gia tình nguyện tại tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt trực phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng.

Trách nhiệm của mỗi đoàn viên thanh niên

Kể về lý do tham gia tổ kiểm soát, Hồng Mai chia sẻ: “Những ngày qua, theo dõi phương tiện thông tin đại chúng, em được biết tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Thành phố đang “căng mình” chống dịch bệnh, từ các khu dân cư đến từng cửa ngõ, các lực lượng từ cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên…đều tham gia vào công tác phòng dịch ở địa phương.

Khi biết Mai có ý định tham gia tổ công tác phòng, chống dịch ban đầu gia đình không đồng ý: “Bố mẹ em rất lo ngại khi tình trạng dịch bệnh cả nước phải cách ly thì con mình lại đi ra ngoài này tham gia chống dịch, tiếp xúc rất nhiều người. Sau em cố gắng thuyết phục bố mẹ hiểu rằng em có đủ sức khỏe và được trang bị đầy đủ kiến thức, thiết bị chống dịch an toàn. Hơn nữa, bố mẹ em cũng hiểu được lý tưởng của em suốt 5 năm tham gia tình nguyện nên đã đồng ý cho em tham gia” Hồng Mai cho biết.

Cũng theo Hồng Mai dù bản thân là người khuyết tật, sức khỏe có phần hạn chế nhưng “Các bác cựu chiến binh tuổi cao sức yếu mà vẫn có thể ngồi chốt được cả nắng mưa mà mình là thanh niên, sức trẻ không có đáng là gì”.

Là thành viên đặc biệt của tổ kiểm dịch, Hồng Mai không tự ti khi là người khuyết tật mà luôn gương mẫu đi sớm, về muộn, phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hồng Mai chủ động đăng ký tham gia Chốt kiểm soát phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng.

Bác Lê Duy Hiếu (63 tuổi), thành viên Tổ công tác kiểm soát dịch COVID-19 thuộc Tổ dân phố 16 phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) chia sẻ: “Tinh thần của cháu Mai rất nhiệt tình và hăng hái, quên đi mọi cái ấn tượng về bản thân mà tham gia công tác xã hội. Bác mong rằng những bạn trẻ hãy noi gương Mai để cùng chung tay vào công cuộc cả nước đẩy lùi dịch bệnh”.

Kết thúc cuộc trò chuyện, Hồng Mai quay trở lại với công việc tại chốt kiểm soát và không quên nhắn nhủ mong muốn của bản thân: “Em nghĩ thanh niên là tương lai của đất nước với tinh thần đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên thì các bạn đừng ngại cống hiến sức mình. Trong khi mình trong nhà chăn ấm đệm êm thì ngoài kia có rất nhiều người sẵn sàng tham gia chống dịch bất kể ngày đêm mưa gió. Các bạn hãy đừng ngại những việc đó mà hãy đi ra và đóng góp chút sức của mình, việc làm nhỏ bé thôi nhưng sẽ đóng góp phần nào trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Phương Linh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cô gái khuyết tật một tay xung phong tham gia chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Tổ dân phố 16 (phường Thành Tô, quận Hải An)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác