Print Thứ Tư, 30/11/2022 06:30 Gốc

Tốt nghiệp Khoa Kế toán Trường Đại học Thương mại nhưng chị Trần Thị Quỳnh Vân lại bén duyên với ngành nông nghiệp. Sau hơn hai năm dồn vốn khởi nghiệp, chị Vân đang là chủ một trang trại tổng hợp rộng hơn 3 ha tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Cô kế toán đam mê nông nghiệp

Quỳnh Vân sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Năm 2011, tốt nghiệp Khoa Kế toán Trường Đại học Thương mại (Hà Nội), chị về Hải Phòng khởi nghiệp. Không theo ngành đã học, chị Vân xin vào bán hàng tại các đơn vị cung cấp rau củ quả sạch. Từ nhân viên, chị lên làm quản lý bán hàng.

Chị Trần Thị Quỳnh Vân tại nông trại của mình tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Năm 2017, bằng vốn và kinh nghiệm chắt chiu được từ thực tế, chị Vân đã mạnh dạn mở cửa hàng cung cấp rau, củ quả cùng các sản phẩm nông nghiệp sạch. Với kết quả kinh doanh tốt, uy tín trong cung cấp sản phẩm sạch, năm 2019, chị tiếp tục mở cửa hàng thứ 2. Các cửa hàng của chị cũng là kênh phân phối hàng cho nhiều sản phẩm VietGap, OCOP của bà con trên địa bàn.

Chị Lê Thu Lan (ở phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng), một khách hàng lâu năm sử dụng các sản phẩm nông sản sạch do cửa hàng chị Vân cung cấp cho biết, các sản phẩm của chị Vân đều được chia sẻ tới khách hàng chi tiết về nguồn gốc, xuất xứ và cam kết cụ thể về chất lượng. Vì vậy, nhiều gia đình đã tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Theo chị Quỳnh Vân, hiện nay, thực phẩm sạch là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe con người. Vì vậy, chị luôn cố gắng đưa ra thị trường những sản phẩm nông sản tốt nhất, an toàn nhất cho người tiêu dùng.

Từ đam mê đó, năm 2020, chị Quỳnh Vân tiếp tục mạnh dạn đầu tư vốn vào xây dựng nông trại. Thấy khu vực ven đô thành phố Hải Phòng có nhiều diện tích đất bỏ hoang, chị đã nhận thuê lại để đầu tư làm nông nghiệp và Hợp tác xã mang tên Nông trại vui vẻ đã ra đời. Sau hơn hai năm gây dựng với hơn 3 ha, hiện nông trại của chị đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm sạch như dâu tây, nho, dưa lê, các loại rau theo mùa… Ngoài ra, nông trại đang được đầu tư mở rộng khu vực trải nghiệm, cắm trại phục vụ các hoạt động tham quan nông nghiệp thực tế cho học sinh, sinh viên.

Bí thư Quận đoàn Dương Kinh Mai Phương chia sẻ, chị Trần Thị Quỳnh Vân là một đoàn viên năng động. Mặc dù học chuyên ngành kế toán, song chị Vân đang theo đuổi và khá thành công ở mảng nông nghiệp. Mô hình Hợp tác xã nông trại vui vẻ của chị là điểm đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm thú vị, bổ ích cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn nói riêng và các tỉnh, thành phố bạn nói chung. Đây là mô hình đang được đánh giá hiệu quả của quận Dương Kinh, cần được khuyến khích và nhân rộng.

Khát khao xây dựng sản phẩm đặc thù

Chị Trần Thị Quỳnh Vân tại nông trại của mình tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Không sinh ra ở Hải Phòng nhưng chị Trần Thị Quỳnh Vân lại có nhiều trăn trở với mong muốn xây dựng một thương hiệu nông sản đặc thù của thành phố này. Nhận thấy Hải Phòng có biểu tượng là Hoa Phượng, bằng đam mê tìm tòi và kinh nghiệm có được cùng sự hỗ trợ, đồng hành của người chị làm Kỹ sư công nghệ thực phẩm, năm 2021, chị Vân bắt tay vào sản xuất sản phẩm rượu vang mang tên Phượng Cháy.

Chị Vân chia sẻ, ở hoa cũng có cấu trúc hóa học. Nhiều thành phần có thể lên men có lợi cho sức khỏe nên nhiều nước trên thế giới đã sản xuất được rượu từ việc chế ghép các nông sản với hoa. Hoa Phượng cũng là một loài hoa như vậy. Để đảm bảo chất lượng rượu, hoa Phượng được thu hoạch phải còn tươi, chưa đổi màu. Sau khi được thu hoạch, hoa phải được sơ chế, xử lý trong ngày… Với nhiều cố gắng, chị dự kiến năm nay sẽ đưa ra thị trường khoảng 1.000 lít rượu vang Phượng Cháy. Hiện, nhãn hiệu rượu đã được Sở Công thương Hải Phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm. Dự kiến trong tháng 11/2022, Cục Thuế Hải Phòng sẽ hoàn thành thủ tục cấp tem chứng nhận cho sản phẩm; từ đó có thể cung cấp sản phẩm ra thị trường. Hiện đã có một đơn vị ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây là tín hiệu vui cho một sản phẩm mới được sản xuất như Phượng Cháy.

Chị Mai Phương, Bí thư Quận đoàn Dương Kinh khẳng định, Dự án Vang Phượng Cháy vừa qua đã được Quận đoàn Dương Kinh giới thiệu tham gia cuộc thi “Ươm mầm khởi nghiệp Hải Phòng” năm 2022. Cuộc thi này là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội Khởi nghiệp Techfest Haiphong 2022 do Thành đoàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức. Dự án Vang Phượng Cháy đã được Ban giám khảo đánh giá cao và đạt giải Ba tại cuộc thi.

Với niềm đam mê trong ngành nông nghiệp, cô kế toán Trần Thị Quỳnh Vân đang tiếp tục cần mẫn, kiên trì cho mục tiêu sản xuất ra các sản phẩm nông sản sạch phục vụ người tiêu dùng và xây dựng nên những sản phẩm nông sản đặc thù cho thành phố Cảng.

Bài và ảnh: Hoàng Ngọc (TTXVN)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cô gái khát khao xây dựng các sản phẩm đặc thù cho thành phố hoa Phượng đỏ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác