Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:24

Thực hiện Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ trên địa bàn các quận. Quận Hồng Bàng và Lê Chân là hai địa phương đi đầu trong triển khai cơ chế này, được người dân phấn khởi hưởng ứng tạo không gian xanh cho đô thị.

Trồng hơn 700 cây ở quận Lê Chân, Hồng Bàng

Quận Lê Chân và Hồng Bàng vừa tổ chức đồng loạt ra quân trồng cây xanh trên các tuyến đường, ngõ theo cơ chế hỗ trợ cây xanh đợt 1 của thành phố. Tại quận Lê Chân, đến ngày 11-8, gần 500 cây, gồm phượng vĩ, sấu, bằng lăng, xà cừ được trồng ở các tuyến ngõ, đường ven hồ Lâm Tường, hồ Ông Báo, các ngõ 29, 96 phố Hai Bà Trưng; các khu: Trại Lẻ, Quán Nam, Đoàn Kết, Đào Nhuận… Nhiều cây sấu cũng được trồng bổ sung ở hai bên hè của các tuyến phố: Trần Nguyên Hãn, Tô Hiệu; Hai Bà Trưng… Tập trung trồng bổ sung ở các đoạn hè phố dài 50 đến 100 m không có cây xanh. Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du khẳng định, việc trồng cây được triển khai theo cơ chế thành phố hỗ trợ cây xanh bằng nguồn ngân sách thành phố, vận động nhân dân tự trồng, chăm sóc và đóng góp kinh phí nguyên vật liệu cần thiết khác. Sau khi trồng, cây bảo đảm sống khỏe sẽ được bàn giao cho Sở Xây dựng quản lý theo quy định

Đến ngày 14-8, quận Hồng Bàng triển khai trồng hơn 200 cây sấu, xà cừ, phượng vĩ ở khu sau trung tâm hành chính quận, khu tái định cư phường Sở Dầu và một số ngõ phố trên địa bàn phường Quán Toan. Thời gian tới, quận Hồng Bàng dự kiến trồng gần 3 nghìn cây ở các ngõ, phố như: Khu 97 Bạch Đằng, hồ B phường Thượng Lý, hồ điều hòa 2 phường Trại Chuối, sân bóng phường Trại Chuối, khu khuôn viên nghĩa trang trên địa bàn phường Sở Dầu; các ngõ trên phố Trương Văn Lực; đường vành đai sông Rế… 


Công nhân viên Công ty cây xanh trồng mới cây xanh trên tuyến đường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân). Ảnh: Hoàng Phước

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công viên Cây xanh Lê Văn Tuân cho biết, là đơn vị được chọn cung cấp cây xanh, hỗ trợ thi công, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, công ty chủ động nguồn cây theo đúng tiêu chuẩn quy định, phối hợp với quận Hồng Bàng, Lê Chân, các phường và nhân dân tổ chức thi công đào hố, trồng cây và bảo vệ cây bằng các thanh chống chắc chắn, bảo đảm cây sống, sinh trưởng tốt.

Người dân trồng và bảo vệ cây xanh

Phó giám đốc Sở Xây dựng Vũ Hữu Thành cho biết, sau phát động và tổ chức trồng cây xanh đợt 1, 2 ở quận Lê Chân và Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An, thành phố chỉ đạo triển khai đồng bộ theo cơ chế hỗ trợ cây xanh ở các quận trên địa bàn thành phố. Sau khi trồng, cây sống khỏe sẽ được bàn giao cho Sở Xây dựng quản lý theo quy định. Tuy nhiên, các tổ dân phố, các phường, mỗi người dân, nhất là các hộ có cây mới trồng trước nhà cần nêu cao ý thức bảo vệ, chăm sóc cây phát triển xanh tốt.

Tổng số lượng cây xanh cần hỗ trợ, cung cấp trên địa bàn 7 quận là hơn gần 4.450 cây. Các loại cây được duyệt là: Xà cừ, phượng vĩ, sấu, có đường kinh thân cây từ 10 đến 15 cm. Đây là những loại cây trong danh mục cây xanh bóng mát đô thị quy định tại Quyết định số 2464/2015/QĐ-UBND ngày 2-11-2015 của UBND thành phố quy định quản lý hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, mảng xanh công cộng đô thị trên địa bàn thành phố.

Các địa phương đăng ký được hỗ trợ cây xanh (xà cừ, phượng vĩ, sấu) gồm: Quận Hồng Bàng 3 nghìn cây; quận Lê Chân 988 cây; quận Ngô Quyền 224 cây; quận Hải An 500 cây; quận Đồ Sơn 130 cây; quận Dương Kinh 607 cây. Thành phố phê duyệt hỗ trợ đợt 1 là 816 cây trồng ở các quận: Lê Chân, Hồng Bàng, Hải An, Ngô Quyền; đợt 2 gồm 517 cây ở các quận: Hồng Bàng, Lê Chân.

Theo Trưởng phòng Kinh tế- Hạ tầng (Sở Xây dựng) Ngô Thị Thanh Thủy, HĐND thành phố ban hành cơ chế hỗ trợ vật tư, trong đó có cây xanh trồng ở các quận là rất cần thiết, được người dân đồng tình, hoan nghênh. Nhất là khi, thực trạng cây xanh thành phố hiện nay trên nhiều tuyến phố, cây trồng đan xen lẫn nhau với tính chất lấp chỗ trống, không đúng chủng loại. Theo rà soát, hiện nay diện tích đất cây xanh trên địa bàn thành phố là hơn 1.302 ha, trong đó đất cây xanh dân dụng khoảng 344,7 ha. Chỉ tiêu đất cây xanh đô thị đạt 6,8%, đất cây xanh công cộng trong dân dụng đạt 3,83%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đô thị loại 1.

Việc trồng cây xanh trên một số tuyến phố theo cơ chế hỗ trợ của thành phố, sau đó nhân rộng cách làm ra toàn thành phố thiết thực góp phần cải thiện môi trường, làm cho cảnh quan đô thị thành phố xanh, sạch, đẹp. Do vậy, thời gian tới, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, cơ chế hỗ trợ vật tư nói chung, hỗ trợ cây xanh nói riêng đến đông đảo người dân để tạo sự đồng thuận, hiệu quả cao trong triển khai. Đồng thời, các ngành chức năng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tích cực hơn trong tiếp cận người dân, cơ quan, đơn vị đóng góp kinh phí đối ứng cùng thành phố triển khai cơ chế hỗ trợ. Ví dụ, khi có hố trồng cây thì đơn vị cung cấp cây mới đưa cây đến trồng, hoặc khi thu đủ kinh phí đối ứng và có xác nhận của chính quyền địa phương thì mới cung cấp vật tư để tránh tình trạng nợ xây dựng cơ bản. Để công trình đạt hiệu quả cao về chất lượng, số lượng, UBND các quận cần tăng cường công tác giám sát cộng đồng trong thực hiện./.

Phạm Lượng – Báo Hải Phòng 18/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cơ chế hỗ trợ vật tư trồng cây xanh trên các tuyến đường, ngõ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác