Print Thứ Năm, 11/07/2019 00:05

Hơn một năm qua, do bị nợ lương nên đời sống hàng trăm công nhân Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng (Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy) hết sức khó khăn

Theo phản ánh của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp (DN) này, từ tháng 2-2018, hàng trăm công nhân (CN) chỉ mới được tạm ứng một phần lương. Đặc biệt, từ tháng 2-2019 đến nay, NLĐ không nhận được một khoản tạm ứng nào từ phía DN. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của NLĐ và gia đình họ. Bức xúc kéo dài, NLĐ tại đây đã nhiều lần ngừng việc đòi quyền lợi nhưng kết quả là con số 0.

Nợ lương, BHXH kéo dài

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều NLĐ rất bức xúc trước thái độ thờ ơ của những người có trách nhiệm tại DN. Ông Lê Trọng Tuệ (53 tuổi) – thợ bậc 7/7, tổ trưởng tổ gia công thuộc phân xưởng vỏ, cho biết: Tôi đã gắn bó với công ty và mong muốn làm việc tại đây cho đến khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, do bị công ty nợ lương, cuộc sống gia đình tôi hết sức khó khăn. Từ tháng 2-2018, tôi chỉ được công ty ứng lương từ 2 – 2,5 triệu đồng/tháng. Riêng tháng 5 và 6-2019 vẫn chưa có lương. Để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày, ngoài giờ làm tại nhà máy, tôi phải tranh thủ làm thuê khắp nơi”. Ông Tuệ cho biết mình vẫn còn may mắn bởi những CN bậc thấp hơn thì mức lương được ứng cũng rất thấp, có người chỉ được 1 – 2 triệu đồng/tháng. Chán nản, không ít CN đã phải xin nghỉ không lương để ra ngoài làm, số còn lại chia nhau làm việc cầm chừng vì nhà máy thiếu việc.

Kỹ sư Trần Văn B. cho hay anh làm việc tại công ty hơn 20 năm. Cả vợ chồng làm cùng nhà máy. Từ khi ngành đóng tàu gặp khó khăn, vợ anh đã phải ra ngoài làm CN, riêng anh trụ lại cho đến nay. Nhưng hiện tại, sau 15 tháng bị nợ lương, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh bế tắc.

Bức xúc khác của hàng trăm NLĐ là do DN nợ BHXH kéo dài nên từ tháng 6-2017 đến nay, họ không được thanh toán chế độ ốm đau, thai sản theo quy định của pháp luật. Nhiều CN dù chấm dứt hợp đồng lao động từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được chốt sổ BHXH.

Cảnh đìu hiu ở Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng

Khó khăn vây bủa

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Hoàng Cao, Tổng Giám đốc Công ty Đóng tàu Bạch Đằng, cho biết việc nợ lương là do khó khăn chung của ngành đóng tàu. Nguyên nhân khách quan khác là do TP Hải Phòng xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ (từ năm 2016), nên từ đó, những tàu có tải trọng từ 3.000 tấn trở lên không thể lưu thông qua cầu để đến nhà máy, dẫn đến 2 đơn hàng đóng mới tàu trước đó của công ty không thực hiện được. Thêm vào đó, khu đô thị mới xây dựng cạnh nhà máy đóng tàu Bạch Đằng về phía thượng lưu sông Cấm đã san lấp một phần lòng sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ thủy diện cần có cho hoạt động đóng tàu của nhà máy. Mỗi lần nhà máy muốn sửa chữa tàu phải đưa ụ nổi ra giữa lòng sông mới đủ độ sâu cho tàu lên đốc. Tuy nhiên, việc đưa ụ nổi ra giữa luồng tàu đi lại làm tăng chi phí và không bảo đảm an toàn.

Tổng giám đốc Công ty Đóng tàu Bạch Đằng thông tin thêm DN đã có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng và Bộ GTVT, đề nghị hỗ trợ kinh phí để công ty di dời một số phương tiện lớn như tàu 17.500 DWT, ụ nổi 4.200 tấn… ra khỏi nhà máy trước khi hợp long cầu Hoàng Văn Thụ nhưng cũng không được giải quyết, nên những phương tiện đó vẫn nằm im trong khuôn viên công ty.

Cũng vì các điều kiện khách quan như vậy nên các hợp đồng đóng mới của công ty với các đối tác phải hủy bỏ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị và dẫn đến tình trạng NLĐ không có việc làm, thu nhập giảm sút. Các chế độ chính sách của NLĐ không bảo đảm, nhiều công nhân có tay nghề cao đã xin chấm dứt hợp đồng lao động. Được biết, vào thời kỳ hoàng kim, những năm 2005 – 2007, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng được coi là “ông lớn” trong ngành đóng tàu. Lúc cao điểm, công ty này có hơn 2.000 công nhân.

“Chúng tôi đang cố gắng để chốt BHXH cho NLĐ trong thời gian tới, đồng thời sẽ có phương án tái cơ cấu, thanh toán tiền lương theo lộ trình từ một số nguồn thu” – ông Trương Hoàng Cao cam kết.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: CÔNG NHÂN CÔNG TY TNHH MTV ĐÓNG TÀU BẠCH ĐẰNG: Khốn đốn vì bị nợ lương
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác