Print Thứ Ba, 30/07/2019 09:23

Câu chuyện cô bé học sinh lớp 6 gửi thư đề nghị không thả bóng bay trong lễ khai giảng đã khiến các thầy cô bất ngờ và xúc động.

Cụ thể hơn, đó là lá thư của em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh chuẩn bị bước vào lớp 6 của Trường Marie Curie Hà Nội. Trong thư cô bé viết: Sau khi thả bóng bay lên trời vào lễ khai giảng, thông tin mà con tìm thấy thì bóng bay làm từ nilon, tức là nhựa, khiến các chú chim và động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói.

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển, các loài sinh vật khác được biết đã nhầm là sứa biển. Ruy băng và dây buộc cũng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ trường mình đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ?

Con chỉ muốn gửi thông điệp: Thả bóng bay lên trời – giết chết ước mơ của bao chú chim và rùa biển. Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường.

Ý tưởng của cô bé Nguyễn Nguyệt Linh khiến người lớn phải suy nghĩ

Được biết, ngay sau khi nhận được tâm thư của Nguyệt Linh, thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã xúc động và phúc đáp: Thầy bất ngờ và xúc động vô cùng. Không thả bóng bay lên trời để bảo vệ môi trường. Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc!

Từ lá thư lay động lòng người của Nguyệt Linh, không chỉ trường Marie Curie mà nhiều trường trên cả nước cho biết cũng sẽ không thả bóng bay trong lễ khai giảng tới.

Điều đáng nói nữa là Nguyệt Linh ở lớp là một học sinh không có điểm số cao, song trong các hoạt động, em là người có ý thức trách nhiệm tốt, có lòng trắc ẩn-một phẩm chất đáng quý mà ngay cả người lớn chúng ta cũng cần phải suy nghĩ.

Lâu nay, hệ thống giáo dục của nước ta còn nặng về thành tích chuyên môn, chạy theo con số, danh hiệu, giải thưởng mà bỏ rơi phần giáo dục…làm người.

Hệ lụy là đâu đó vẫn xảy ra tình trạng bạo lực học đường, từ trò đánh trò đến thầy cô đánh trò, rồi trò chửi tục… Nếu không được các cơ quan thông tin phát hiện, phản ánh thì không ít nhà trường muốn dàn xếp, ém nhẹm vì trường đang trong quá trình đạt chuẩn quốc gia hay vừa mới đạt được một thành tích nào đó?!

Trở lại bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh, sự lan toả ý thức bảo vệ môi trường từ một cô bé học sinh lớp 6, chúng ta có quyền hy vọng, tin tưởng về một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm với cộng đồng, đồng loại.

Các em biết chia sẻ với những chú chim, rùa biển, thì cũng sẽ biết yêu thương gia đình, thầy cô, bạn bè. Bài học làm người, tình người bắt nguồn từ những ý tưởng, hành động nhỏ trong cuộc sống.

Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Ý thức!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác