Print Chủ Nhật, 16/10/2022 17:30 Gốc

Hưởng ứng Ngày Thế giới chống đói nghèo (17/10) và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ 17/10 đến 18/11), những ngày này, trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều hoạt động tích cực.

Điểm nhấn là các đợt phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị và địa phương tiến hành, với phương châm “Chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Lãnh đạo huyện An Lão trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết” tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nhìn lại thời gian qua, tinh thần trên đã trở thành hoạt động được triển khai mạnh mẽ ở Hải Phòng cũng như cả nước, thực sự là nét đẹp đầy tính nhân văn măng đậm đạo lý dân tộc.

Nhìn rộng ra, nghèo đói là vấn đề kinh tế, xã hội lớn không chỉ ở nước ta mà còn là vấn đề của toàn cầu. Đặc biệt kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, theo tổ chức liên minh quốc tế Oxfam ước tính, đại dịch sẽ khiến khoảng 8% dân số thế giới lâm vào cảnh nghèo đói. Trong mục tiêu phát triển bền vững đến 2030 của Liên Hợp Quốc, nhiều chỉ tiêu về giảm đói nghèo được đề ra thành tọng điểm.

Trong hơn 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, trở thành một trong những quốc gia đầu tiên về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc về giảm nghèo.

Cụ thể trong giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ giảm nghèo bình quân là 2%/năm; giai đoạn 2016-2020, mặc dù ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ, Quốc hội đã tăng nguồn lực đầu tư cho giảm nghèo gấp 2 lần so với giai đoạn trước, góp phần đưa tỷ lệ nghèo từ 9,88% năm 2015 còn dưới 3% năm 2020.

Đặc biệt Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững theo hướng toàn diện, đa chiều và hạn chế tái nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo dễ dàng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nhất là ở các địa bàn nông thôn, miền núi, hải đảo.

Trong đó cùng với các chương trình của Nhà nước, có sự tham gia đầy trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm vào hoạt động vì cộng đồng, chung tay giúp đỡ người nghèo bằng cả tấm lòng với các hình thức khác nhau, cùng các sáng kiến thiết thực, hiệu quả.

Đối với Hải Phòng, chỉ tính từ tháng 10/2021 đến nay, Ủy ban MTTQVN TP, Cơ quan thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã vận động trên 14,24 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ người nghèo xây mới 194 căn nhà Đại đoàn kết, với tổng kinh phí 11,57 tỷ đồng; trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hơn 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ giống vốn giúp hộ nghèo phát triển sản xuất 1,098 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, việc huy động, quản lý, phân bổ, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” thành phố thời gian qua đã có đóng góp tích cực, quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và chương trình giảm nghèo.

Mặc dù vậy, “Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” không phải là lời hô hào suông, mà cần thực sự trở thành niềm đòng cảm, được chuyển hóa thành hành động thiết thực.

Bên cạnh đó, việc bổ sung kiến thức, kỹ năng sản xuất cho người nghèo, khơi dậy ý chí vươn lên và nghị lực thoát nghèo của mỗi người dân cũng là yếu tố hết sức quan trọng.

Tin tưởng rằng, với những thành tựu đã đạt được, với truyền thống tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, với tình cảm và trách nhiệm cộng đồng, chương trình giảm nghèo của Hải Phòng sẽ tiếp tục gặt hái được thành công mới, để đến năm 2025 thành phố không còn người nghèo, hộ nghèo, như mục tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố đề ra.

Hoàng Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Vì người nghèo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác