Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:13

Các nhà máy DAP tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao

Trong những ngày này, những chuyên gia và kể cả người dân địa phương đang lo ngay ngáy về môi trường xung quanh khu vực bãi thải gyps của Công ty CP DAP số 2 tại Khu CN Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Theo đó, bãi thải của nhà máy bị vỡ thân đập khoảng 50m khiến 45.000m3 nước thải và bùn tràn ra ngoài môi trường.

Tuy chưa có thiệt hại về người, song sự cố đã làm ảnh hưởng đến 40 hộ dân sinh sống xung quanh, chính quyền và các đơn vị chức năng đã huy động tối đa phương tiện, máy móc và nhân lực để khắc phục sự cố. Tiếp đến hơn 60 tấn vôi bột cũng được trải tại đầu các dòng chảy để trung hoà lượng axit được xác định nhanh là khá cao, từ đó không để ảnh hưởng đến vùng hạ du.

Người dân cũng được thông báo tạm thời không sử dụng nguồn nước bị ảnh hưởng và trước mắt hỗ trợ mỗi hộ dân 5 triệu đồng để ổn định cuộc sống. Hiện nhà máy cũng đã tạm dừng sản xuất cho tới khi sự cố được khắc phục triệt để.

Công nghệ sản xuất còn lạc hậu, chất thải với khối lượng lớn có chứa độc, hại, thời gian qua các nhà máy DAP luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao và là nỗi lo ngại của chính quyền các địa phương nơi có dự án.

Đành rằng, khi sự cố xảy ra, các cấp chính quyền địa phương tỉnh Lào Cai, doanh nghiệp đã khẩn trương vào cuộc khắc phục sự cố, song hệ luỵ cũng còn không ít lo ngại.

Theo các chuyên gia về môi trường thì hàm lượng axit dư trong chất thải gyps, nếu không được xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng xấu đến nguồn nước, không khí, đất và không ai khác đời sống người dân, hệ sinh thái xung quanh khu vực bãi thải phải gánh chịu. Đáng sợ hơn là lượng chất thải gyps thường rất lớn với sức chứa hàng chục hécta đất, bởi vậy nếu không có biện pháp phòng ngừa thì thường xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.

Là địa bàn có nhiều đồi núi, sạt lở vào mùa mưa thường xuyên xảy ra, nhất là thời điểm mưa to, mưa nhiều như thời gian qua, để xảy ra sự cố, phải chăng các cấp chính quyền, ngành chức năng và kể cả doanh nghiệp đã chủ quan?!

Theo phản ánh của lãnh đạo huyện Bảo Thắng-nơi xảy ra sự cố- thì mới tháng 7-2018 thôi, doanh nghiệp đã bị UBND tỉnh Lào Cai xử phạt 150 triệu đồng và yêu cầu thực hiện biện pháp xử lý không để nước thải tràn ra ngoài môi trường. Đến đầu tháng 9-2018 thì xảy ra sự cố. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế bằng mọi giá. 

Rõ ràng, chính quyền, các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đã có thể phòng ngừa, ngăn chặn được sự cố tại nhà máy DAP, nếu như họ quyết liệt với doanh nghiệp và đặt môi trường, sự an nguy của hàng chục hộ dân lên hàng đầu?!

Cũng vẫn là “mất bò mới lo làm chuồng!”

 Kim Oanh – An ninh Hải Phòng 11/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Vẫn là mất bò mới lo làm chuồng!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác