Print Thứ Bảy, 23/11/2019 18:07 Gốc

Những ngày này cách đây 73 năm, Hải Phòng là địa phương đầu tiên của miền Bắc diễn ra cuộc chiến chống lại cuộc chiến tái xâm lược của quân đội Pháp. Thêm một lần người Hải Phòng cùng đồng bào cả nước không chịu khuất phục trước xiềng gông nô lệ, vùng lên “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Nhà hát Lớn Hải Phòng, nơi diễn ra trận đánh ác liệt tháng 11-1946

Từ ngày 20 đến 23-11-1946, tiếng súng kháng chiến đã nổ ra vô cùng ác liệt ở Hải Phòng. Tổ quốc luôn ghi nhớ những người con Hải Phòng quả cảm trong trận chiến bảo vệ nhà hát Lớn, 13 chiến sĩ do trung đội trưởng Đặng Kim Nở chỉ huy đã dũng cảm hy sinh, sau khi đã tiêu diệt được 50 lính Pháp.

Trong thời khắc sang trang của lịch sử, quân và dân Hải Phòng đã tiên phong thử lửa với kẻ thù, đánh giá về sự kiện này, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp viết: “Cuộc chiến anh dũng của những người con Hải Phòng như cuộc tổng diễn tập thực sự của cả nước…”.

Nói như Cụ Hoàng Xuân Lâm – Trưởng ban liên lạc cán bộ kháng chiến Hải Phòng, nguyên Giám đốc CATP: “Đó là những tháng ngày đầy gian khổ nhưng vô cùng hào hùng, lớp lớp hàng nghìn thanh niên chúng tôi nhất tề đứng dậy, sẵn sàng hy sinh không toan tính, tất cả vì nền độc lập tự do của Tổ quốc…”.

Ngày “Toàn quốc kháng chiến” bắt đầu cho 9 năm kháng chiến trường kỳ, quãng thời gian quân và dân Hải Phòng luôn ngẩng cao đầu, viết lên trang sử vàng truyền thống “Trung dũng – Quyết thắng”.

Kể cả khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, các địa phương khác ở miền Bắc đã được tự do, thì Hải Phòng vẫn tiếp tục cuộc đấu tranh kiên cường, trong vùng tập kết 300 ngày của quân Pháp.

“Đi trước về sau”, Hải Phòng đã nổi danh với khí phách kiên trung, bất khuất nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng là tiền đồn canh giữ cửa biển thiêng liêng của Tổ quốc. Khí phách ấy đã đặt nền móng cho độc lập, tự chủ, là bản hùng ca bất hủ, reo vang suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Bước ra từ khói lửa chiến tranh thế giới, giữa muôn vàn mất mát đau thương, nhưng với niềm tin và sáng tạo, người Hải Phòng luôn tìm riêng cho mình những cách làm mới để vượt qua.

“Thực tiễn Hải Phòng đã góp phần vào quá trình hình thành đường lối đổi mới toàn diện đất nước của Đảng ta”, đó khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã khẳng định trong các đợt về thăm, làm việc tại Hải Phòng

Nhìn lại 73 năm qua, Hải Phòng đã đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của cả nước. Dù trước mắt còn nhiều thách thức, nhưng niềm tin của người Hải Phòng không bao giờ thay đổi. “Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”, lời bài hát vút lên từ màu Hoa Phượng Đỏ, là biểu tượng truyền thống vẻ vang của thành phố.

Đó cũng chính là nền tảng  để Hải Phòng vững bước trên đường phát triển và hội nhập, hướng tới tương lai sán lạn và chan chứa niềm tự hào.

Hoàng Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc:  Tự hào niềm tin Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác