Print Thứ Bảy, 17/08/2019 10:36

Liên quan đến vụ việc sập giàn giáo ở công trường xây dựng cây xăng trên địa bàn xã Bắc Sơn (An Dương), Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng sở, ngành, đơn vị và địa phương, khẩn trương khắc phục hậu quả, hỗ trợ người bị nạn. Đồng thời điều tra làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với công trình nêu trên.

(Ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về xây dựng đã bị đình chỉ. Giao Sở LĐTB&XH chủ trì, cùng các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn lao động các công trình xây dựng, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Trên thực tế, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, nhưng thời gian qua câu chuyện về xây dựng trái phép vẫn là nỗi nhức nhối xảy ra trên địa bàn thành phố. Đáng nói là, trong đó nhiều công trình bị phát hiện đã bị xử phạt và đình chỉ, nhưng người vi phạm vẫn cố ý thi công, thể hiện sự coi thường kỷ cương, phép nước.

Có thể thấy công trình cây xăng của Công ty Cổ phần Thương mại Minh Tân ở xã Bắc Sơn là một ví dụ điển hình. Khi phát hiện công trình vi phạm pháp luật về xây dựng, UBND TP đã có văn bản đình chỉ từ ngày 1-8, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công, để đến tối ngày 8-8 tại đây đã xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 1 người chết và 7 người bị thương.

Vụ việc là hết sức đau lòng, không chỉ đem lại tang tóc đau thương cho gia đình những người bị nạn, vốn dĩ là những lao động phổ thông có cuộc sống khó khăn, gây thiệt hại cho chính nhà đầu tư, mà còn để lại bài học đắt giá về công tác quản lý xây dựng cũng như an toàn lao động.

Rất có thể, hình thức chế tài của pháp luật hiện chưa đủ sức ngăn chặn thực trạng vi phạm, nhưng giá như công tác quản lý chặt chẽ hơn, trách nhiệm hơn và kiên quyết hơn, nhưng vụ việc tương tự cũng sẽ được phòng ngừa tốt hơn.

Hy vọng rằng, các sở, ngành, đơn vị và địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc và thường xuyên chỉ đạo của UBND TP, rà soát và chấn chỉnh lại trật tự về trật tự xây dựng, an toàn lao động trên địa bàn, để kỷ cương, phép nước được gìn giữ, và không tái diễn những vụ việc đáng tiếc nêu trên.

Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Trật tự xây dựng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác