Print Thứ Sáu, 14/06/2019 17:47

Trong những ngày vừa qua, cả trong nghị trường Quốc hội và dư luận nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đều ‘nóng” thông tin vụ đại gia Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ hàng chục triệu lít xăng giả thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra của công an, từ năm 2017 đến nay, nhóm Trịnh Sướng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng, cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả. Các đối tượng khai nhận đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Trước đó vào năm 2015, ông Sướng cũng đã dính vào một vụ buôn bán xăng trái quy định, giá trị lô hàng gần 40 tỷ đồng, song doanh nghiệp của ông ta chỉ bị phạt hành chính… 50 triệu đồng. Chưa hết, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng phát hiện tàu của đại gia này chở 200.000 lít xăng trái phép.

Cùng với những hành vi vi phạm pháp luật kể trên thì ông Sướng cũng đã từng được biết đến là một doanh nhân hay làm từ thiện như tặng xe cứu thương cho các bệnh viện ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí là tổ chức cho một số người nguyên là lãnh đạo của tỉnh Sóc Trăng đi tham quan, du lịch?!

Với những việc làm tạo vỏ bọc nói trên cũng không thể khoả lấp hành vi sai trái, thiếu đạo đức của ông Sướng. Cũng theo kết quả kiểm nghiệm thì xăng giả do doanh nghiệp trên sản xuất không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất động cơ, thậm chí có thể làm hỏng động cơ. Thực tế đã có nhiều vụ cháy xe xảy ra được xác định liên quan đến xăng giả và cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ. 

Thế nhưng, khi vụ việc được phát hiện thì các cơ quan quản lý tại địa phương lại lảng tránh: Cơ quan thuế nói không nhớ doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng nộp thuế bao nhiêu? Sở Công thương thì cho rằng chỉ quản lý về đo lường có đúng hay không?

Thậm chí Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng còn khẳng định các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên kiểm tra hệ thống đại lý xăng dầu của ông Sướng…?! Vậy tại sao một đường dây làm xăng giả với hàng chục triệu lít xăng suốt mấy năm qua lại không bị phát hiện?

Có thể thấy không chỉ làm xăng giả mà kể cả thuốc chữa ung thư giả, thực phẩm giả, bằng cấp giả… luôn gây bức xúc trong nhân dân.

Các tổ chức, cá nhân trên đã thu lợi bất chính, xem nhẹ sức khoẻ, sự an toàn tính mạng, tài sản của cộng đồng. Hành vi đó cần phải được sớm phát hiện và xử phạt nghiêm minh trước khi để lại những hậu quả đáng tiếc!

 Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Trách nhiệm?!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác