Print Thứ Ba, 18/06/2019 15:52

Tưởng như những gì đã và đang diễn ra liên quan đến cuộc chiến của Syria đã quá đủ để đốt nóng vùng Trung Đông, nhưng mới đây diễn biến căng thẳng từ vụ hai tàu dầu bị tấn công lại đúng với nghĩa “đổ dầu vào lửa”, khiến “lò thuốc nổ” Trung Đông càng trở thành nguy hiểm, hiển hiện nỗi lo cho hòa bình thế giới.

(Ảnh tư liệu)

Câu chuyện bắt đầu từ vụ việc tàu Front Altair của Na Uy và Kokuka Courageous của Nhật Bản bị hư hại do những vụ nổ tại vùng biển giữa Iran và các nước vùng vịnh Ả Rập. Dù nguyên nhân chính thức chưa thực sự rõ ràng, nhưng ngay sau khi vụ việc xảy ra nước Mỹ đã cáo buộc đó là hệ quả các cuộc tấn công từ Iran, và phía Iran cũng kiên quyết phản bác.

Vấn đề không chỉ dừng lại ở đó, mà động thái của những nước liên quan gần đây cho thấy, rất có thể vụ việc sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thực sự.

Thực tế thì những ai quan tâm đều có thể hiểu rằng, nếu như sự việc được đẩy lên cao hơn thì tác động của nó tới nền hòa bình, ổn định thế giới sẽ phải hứng chịu hậu quả thế nào. Bởi lẽ, Trung Đông là khu vực cung cấp dầu mỏ thuộc diện lớn nhất thế giới, cũng là nơi chứa đựng quá nhiều quyền lợi của các cường quốc, nên mỗi một xung đột nhỏ cũng rất dễ làm bùng nổ một cuộc đối đầu lớn và nhanh chóng lan rộng.

Đây cũng là lý do khiến miền đất nóng này trong hàng trăm năm qua dường như chưa có một ngày thực sự yên ổn.

Điều lo lắng hơn, vì đây là cuộc đối đầu Mỹ – Iran, hai nước đều có tiềm lực quân sự rất mạnh. Nhất là khi lực lượng của Mỹ đang thường trực ở vùng vịnh rất hùng hậu.

Mặt khác, kể cả trong trường hợp xung đột không trở thành cuộc chiến, thì những gì đang diễn ra cũng đã khiến thế giới chao đảo, khi những ngày qua giá dầu thế giới gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Mà kinh nghiệm từ quá khứ cũng cho thấy, bất cứ cuộc xung đột nào ở Trung Đông cũng là sự đe dọa đối với tự do hàng hài, thương mại và cả nền kinh tế của toàn cầu.

Phân tích nêu trên phản ánh tầm quan trọng của bầu không khí Trung Đông đối với phần còn lại của thế giới đến mức nào, vì vậy mỗi động thái, phát ngôn, toan tính của các quốc gia liên quan đều là trách nhiệm lớn lao.

Hy vọng rằng, các quốc gia, nhất là Mỹ và Iran thấy rõ điều đó, kiềm chế để kiểm soát hiệu quả tình hình, vì nền hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của nhân loại.

                                                                                Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Trách nhiệm quốc tế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác