Print Thứ Ba, 03/03/2020 08:32 Gốc

Dự án Phát triển giao thông đô thị hay còn gọi là đường World Bank có chiều dài khoảng 20km, trong đó điểm đầu tuyến giao với QL10 tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương, điểm cuối giao với tuyến đường liên phường thuộc phường Nam Hải, quận Hải An.

Dự án được thực hiện, trong đó một phần bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Việt Nam với Ngân hàng thế giới (World Bank). Đây là trục đường trung tâm có vai trò quan trọng trong việc kết nối, cải thiện hệ thống giao thông thành phố theo hướng Đông-Tây, từ đó giảm áp lực giao thông cho nhiều tuyến đường nội đô. Đồng thời, sau khi đi vào sử dụng sẽ tạo ra động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản phía Nam thành phố.

Đường giao thông đô thị đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản phía Nam thành phố.

Ý nghĩa của dự án quan trọng là vậy, song trong suốt quá trình 7 năm triển khai, dự án đã phải 3 lần lùi thời hạn hoàn thành bởi những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Mới đây thôi, khi thời hạn đóng Hiệp định vay vốn chỉ còn một ngày nữa là có hiệu lực 29-2-2020 thì một doanh nghiệp cuối cùng có mặt bằng nằm trong diện thu hồi đất tại phường Đằng Hải, quận Hải An mới chính thức ký biên bản chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công!

Vẫn biết rằng, lâu nay công tác giải phóng mặt bằng tại phần lớn các dự án phát triển kinh tế xã hội thường… gặp khó. Đối với hơn 5,3km đường giao thông đô thị đi qua quận Hải An, theo thống kê của địa phương thu hồi đất của 28 tổ chức và 1.095 hộ gia đình, cá nhân. Điều đáng nói, đây là dự án xây dựng đường giao thông huyết mạch, mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế, xã hội không chỉ đối với thành phố, các địa phương mà kể cả với nhân dân khu vực hai bên đường. Thêm nữa, dự án lại thực hiện bằng nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng quốc tế nên đảm bảo đúng tiến độ dự án như cam kết sẽ là hình ảnh, thể diện của thành phố Hải Phòng và Chính phủ Việt Nam.

Từ cuộc đối thoại cuối cùng với doanh nghiệp trước khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất, những người trong cuộc đều nhận thấy, thành phố, quận Hải An đã rất chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp khi dự án thu hồi đất. Đồng thời, từ tham mưu của các ngành chức năng, chính quyền các cấp cũng rất tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục có mặt bằng để hoạt động kinh doanh.

Thiết nghĩ, để triển khai thuận lợi các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, âu không chỉ là sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước, mà còn là trách nhiệm, sự chung tay, hợp tác của mỗi cá nhân, hộ gia đình và các tổ chức, doanh nghiệp!

Kim Oanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Trách nhiệm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác