Print Thứ Tư, 22/05/2019 21:33

Chưa bao giờ thời tiết lại biến đổi nhanh, bất thường như những năm trở lại đây. Đang là mùa mưa nhưng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam và Tây Nguyên lại phải đối mặt với hạn hán. Và nếu có mưa thì là mưa xối xả, cộng với thủy triều dâng dẫn đến ngập lụt.

Còn ở miền Bắc, sau những ngày đầu tháng 5 tiết trời se se lạnh như mùa thu, có hoa sữa nở thì nay lại nắng chang chang 38 đến 40 độ C, thậm chí tại một số thời điểm ngoài trời đã lên tới 55 độ C.

Mới đây thôi, một người đàn ông tại Hà Tĩnh khi đang thu hoạch lạc ngoài đồng đã bị sốc nhiệt dẫn tới tử vong; ô tô để lâu ngoài trời nắng đã tự bốc cháy ngùn ngụt…

Được biết, dự báo của cơ quan khí tượng thuỷ văn thì trong mùa hè 2019 này sẽ còn thêm niều đợt nắng nóng nữa với nhiệt độ trung bình sẽ lên tới 42-43 độ C, tiếp đến là thời tiết cực đoan với dông sét, mưa đá, lốc xoáy, vòi rồng, nhất là giai đoạn chuyển mùa. Đặc biệt, cảnh báo sẽ có những cơn bão mạnh, siêu bão.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, môi trường thì “phần lớn sự ấm lên của địa cầu trong những năm qua là do sinh hoạt của con người gây ra và những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã gia tăng gấp 4 lần trong 50 năm qua”.  

Việc con người thải ra quá nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính đã và đang mang đến những hậu quả rõ ràng, khôn lường. Không chỉ ở Việt Nam mà  nhiều quốc gia khác trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Philippin…, rồi các nước ở châu Phi, Ustraylia, Mỹ… cũng đều đang phải căng mình chống chọi với hạn hán, cháy rừng, bão cát…

Cũng không phải ngẫu nhiên mà hàng trăm nguyên thủ các quốc gia, dù phát triển hay đang phát triển hoặc còn đói nghèo đã phải ngồi lại tại Hội nghị thượng đỉnh về trái đất để tìm giải pháp và ký cam kết giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

Con người đang cảm nhận được rõ ràng nhất những cơn cuồng nộ của thiên nhiên liên tiếp giáng trả với mức độ ngày càng khốc liệt, kinh hoàng hơn. Đây cũng chính là hệ luỵ của tăng trưởng nóng với hàng triệu công xưởng, của tốc độ đô thị hoá, của nạn phá rừng đầu nguồn, của việc ngăn sông làm thuỷ điện…

Nếu không điều chỉnh để thân thiện hơn với môi trường thì con người cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ sóng thần, động đất huỷ diệt, xâm nhập mặn, bão tuyết, bão cát xoá sổ cả nửa thành phố…

Không chỉ dừng ở hội nghị bàn giấy, ở lời kêu gọi, cổ động, phong trào, bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường phải được cụ thể hoá bằng những hành động nhỏ của mỗi cá nhân đến mỗi quốc gia và toàn cầu trước khi quá muộn!

Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Trả giá?!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác