Print Thứ Ba, 24/09/2019 16:21

Trong những ngày vừa qua, không chỉ người dân tại một số địa phương như TP HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận, Đà Nẵng, rồi hơn 6.700 khách hàng, gần 2.600 nhân viên và cả giới truyền thông cũng “nóng” theo vụ việc tại Công ty CP địa ốc Alibaba.

Khách hàng đến trình báo việc mua bán đất dự án của Công ty CP địa ốc Alibaba với cơ quan công an 

Cơ quan điều tra đã khám xét hàng loạt các công ty mẹ, con, các văn phòng trực thuộc của doanh nghiệp nói trên và đã đủ căn cứ xác định hai anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cũng trong những ngày qua, hàng nghìn khách hàng của Alibaba đã đến trụ sở của công ty để trình báo về quá trình mua bán đất tại các dự án của doanh nghiệp và con số lên tới khoảng 2.500 tỷ đồng-một con số không hề nhỏ! Nhiều người lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì nghe lời đường mật của nhân viên công ty, chạy vạy, vay mượn hàng tỷ đồng để tung tiền vào dự án ma, không biết ngày nào mới được hoàn trả?

Điều đáng nói là vụ việc lừa đảo liên quan đến bất động sản tại Công ty CP địa ốc Alibaba không phải là đầu tiên, mà trước đó cũng đã xảy ra tại nhiều địa phương khác trên toàn quốc, như vụ Cấn Phương Nhung ở Lào Cai, vụ Đặng Huy Biền tại TP HCM, vụ Trần Thị Lệ Thu tại Bạc Liêu…, ít thì vài chục tỷ, nhiều là hàng nghìn tỷ đồng của hàng nghìn người dân lương thiện, tích cóp, vay mượn với hy vọng mua được mảnh đất, ngôi nhà để an cư lạc nghiệp hoặc đầu tư sinh lời.

Cũng theo cơ quan điều tra thì để có dự án rao bán, Alibaba mua các khu đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi vẽ lên các dự án là các khu đô thị đẹp như mơ để lừa đảo khách hàng. Đánh vào tâm lý ham mua rẻ để sau này có lợi nhuận cao, nên giá đất của Alibaba bao giờ cũng chỉ bằng 30%-60% của các dự án khác.

Sự việc vỡ lở, phần thua thiệt thuộc về khách hàng của doanh nghiệp, trong đó có những người đã thế chấp cả bìa đỏ ngôi nhà đang ở để mua đất dự án của Alibaba. Đành rằng, lỗi một phần do người dân không tìm hiểu kỹ về dự án, thậm chí là có người ham rẻ nên đầu cơ sinh lời. Song, câu hỏi đặt ra là các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền địa phương-nơi Alibaba thực hiện các dự án ma-lẽ nào không biết?

Được biết, mỗi khi mở bán đất nền tại các dự án, Công ty CP địa ốc Alibaba đều quảng cáo rầm rộ, mời những ca sỹ nổi tiếng về phục vụ trong lễ khai trương, động thổ. Nếu những sự việc trên xảy ra mà các địa phương kịp thời nắm bắt, công khai thông tin về quy hoạch, các dự án đang và sẽ diễn ra trên địa bàn, chắc chắn sẽ ngăn chặn được chiêu trò lừa đảo của Alibaba!

Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Tiên trách kỷ…!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác