Print Thứ Tư, 09/10/2019 20:02

Cái tên Panorama-Mã Pì Lèng có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày vừa qua. Một tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ, quán cà phê với quy mô 7 tầng được xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm nằm gần khu vực công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã khiến cả giới chuyên môn và người dân sửng sốt, bất bình. Theo chủ nhân của công trình thì Panorama được khởi công từ đầu năm 2018, tổng giá trị đầu tư là hơn 10 tỷ đồng và đến nay đã đưa vào khai thác, sử dụng.

Không thể phủ nhận là Panorama toạ lạc trên vị trí rất đắc địa, từ đây có thể ngắm nhìn danh thắng công viên địa chất Đồng Văn và ngược lại toà nhà cũng sừng sững giữa mây trời, núi non. Thế nhưng, từ giới chuyên môn là các kiến trúc sư, nhà bảo tồn di sản, văn hoá đến đông đảo cộng đồng mạng đều lên tiếng “phải kiên quyết đập bỏ Panorama”. Tại sao vậy?

Nhiều ý kiến cho rằng, một toà nhà 7 tầng xây dựng hàng năm trời không thể nói chính quyền địa phương không biết, thậm chí là đã được “bật đèn xanh” hoặc ai đó “chống lưng”.

Nếu hợp pháp hoá công trình nói trên bằng hình thức “phạt cho tồn tại” thì trong thời gian tới đây sẽ không chỉ có một Panorama mà sẽ còn có nhiều công trình tương tự như vậy trên Mã Pì Lèng?! Do đó, không nên vì tiếc 10 tỷ đồng mà 5-10 năm nữa sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá vỡ cảnh quan của danh thắng.

Thẳng thắn nhìn nhận thì Panorama không phải là công trình đầu tiên khiến giới chuyên môn và cộng đồng mạng bức xúc đến vậy. Trước đó đã có những “con sâu” như hàng loạt biệt thự ở Sóc Sơn, Ba Vì-Hà Nội, rồi Hạ Long-Quảng Ninh, Tràng An-Ninh Bình…

Trước sức ép của dư luận, có công trình đã phải tháo dỡ, đập bỏ, song cũng còn không ít công trình vẫn trong vòng luẩn quẩn, chưa được giải quyết dứt điểm, gây mất lòng tin trong nhân dân.

Thượng tôn pháp luật là nền tảng xây dựng nhà nước pháp quyền, ở đó mọi công dân, tổ chức đều bình đẳng tuân thủ theo luật pháp. Từ công trình nhỏ đến công trình lớn đều phải phù hợp với quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Bởi vậy, rất nhiều người đều có quan điểm chung là phải xử lý thật nghiêm chính quyền địa phương để xảy ra những công trình xây dựng vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng.

Tiếp đến là kiên quyết đập bỏ công trình cho dù giá trị lớn hay nhỏ để không tạo tiền lệ xấu đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa những sai phạm tương tự có thể xảy ra!

Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Tiền lệ xấu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác