Print Thứ Hai, 03/02/2020 21:32 Gốc

Những ngày qua, các thông tin liên quan đến dịch bệnh Corona gần như trở thành chủ đề quan tâm chủ yếu của mọi người dân trên toàn quốc. Diễn biến dịch bệnh, các phương án ứng phó của chính quyền và cơ quan chức năng. Đặc biệt là việc mua khẩu trang ở đâu, giá bao nhiêu đã trở thành đề tài “hot” được bàn luận nhiều nhất.

Nhu cầu về khẩu trang y tế tăng đột biến, đã có nhiều cửa hàng, nhà thuốc, đơn vị sản xuất lợi dụng “nước đục thả câu” găm hàng, thổi giá nhằm trục lợi, gây phản ứng bất bình dữ dội trong dư luận.

Trước tình hình trên, ngày 1/2, tại hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo “người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó“.

Động thái trên làm yên lòng người dân cả nước về sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trước tình trạng lợi dụng vật tư y tế khan hiếm để trục lợi. Trên thực tế, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, nhiều địa phương đã tiến hành kiểm tra đột xuất và nhiều cửa hàng, nhà thuốc đã bị xử lý nghiêm khắc.

Điều đặc biệt khiến lòng người dân ấm lòng hơn nữa khi dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm khi ngày 2/2 vừa qua, Đoàn công tác do Cục Công nghiệp chủ trì, phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, Vụ thị trường trong nước và đại diện một số Cục, Vụ của Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo sản xuất, cung ứng mặt hàng khẩu trang phục vụ phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (dịch nCoV) tại một số đơn vị, doanh nghiệp trọng điểm. Nhiều doanh nghiệp cho biết, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch nCoV, công ty đã huy động tối đa công suất dây chuyền thiết bị và toàn bộ nhân lực làm việc 24/24 giờ/ngày nhằm đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành, phần lớn sản phẩm khẩu trang y tế của công ty được cung cấp cho các cơ quan, đơn vị trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống dịch, như: Y tế, Hải quan, Biên phòng và Quản lý thị trường, phần còn lại được cung ứng ra thị trường với giá bán được niêm yết rõ ràng và không tăng giá so với thời điểm trước khi có dịch nCoV.

Một tín hiệu đáng mừng nữa là một số đơn vị chuyên về may mặc dù không chuyên về sản xuất khẩu trang, song khẳng định sẵn sàng huy động máy móc, nguyên vật liệu và nhân công tập trung sản xuất mặt hàng này phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Như vậy có thể thấy, bên cạnh những con sâu làm rầu nồi canh thì vẫn rất đáng ghi nhận nỗ lực và sự quyết tâm, chủ động của nhiều doanh nghiệp trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch nCoV. Đồng thời Bộ Công Thương cũng khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp sản xuất, cung ứng khẩu trang.

Hơn lúc nào hết, vào lúc này, các tổ chức, doanh nghiệp cần thể hiện trách nhiệm xã hội của mình cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh. Bởi đây không chỉ là “kỷ cương” mà còn là vấn đề “đạo đức”.

Bùi Hạnh

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Tích cực!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác