Print Thứ Ba, 12/03/2019 18:06

Ngày 8- 3 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp thứ 34. Trong đó có nội dung liên quan đến dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, thành phố Hà Nội.

(ảnh minh họa)

Cụ thể theo Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì và một số cá nhân liên quan đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn huyện; chấp hành không nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội. Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận: Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì trong các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các đồng chí nêu trên là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Những ai theo dõi vụ việc sẽ hiểu rõ hơn về những nội dung nêu trên. Đây có lẽ là bài học kinh nghiệm hết sức rõ ràng, không chỉ đối với Hà Nội mà còn với nhiều địa phương khác, trong đó có Hải Phòng. Nhìn lại thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra không ít những vụ việc tương tự, từ việc lợi dụng chính sách phát triển, nhiều địa phương và cán bộ công quyền đã vi phạm các quy định sử dụng đất đai để trục lợi. Có thể kể đến những vụ việc điển hình đã bị xử lý như ở các xã Tú Sơn, Kiến Quốc, Tân Phong… thuộc huyện Kiến Thụy. Tuy nhiên, câu chuyện buồn này vẫn có dấu hiệu chưa kết thúc, nhất là trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án, quản lý bãi bồi ven sông biển hay chuyện “đổi đất lấy hạ tầng”…

Khỏi phải nói đến những thiệt hại nghiêm trọng mà hậu quả từ các vụ việc vi phạm để lại, nhưng điều đáng nói nữa chính là kỷ cương xã hội, tinh thần thượng tôn pháp luật bị xâm phạm trên diện rộng, mà cội nguồn của nó lại liên quan đến những người được nhân dân giao phó trách nhiệm. Chính vì vậy, tính kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương trong xử lý sai phạm ở huyện Ba Vì có ý nghĩa hết sức thiết thực, báo hiệu sự khởi đầu cho giai đoạn mới trong cuộc chiến chống tham nhũng. Khẳng định quyết tâm của Trung ương, không chỉ “đốt lò” ở tầm cao, mà còn tập trung đẩy lùi nạn “tham nhũng vặt” gây hậu quả không hề nhỏ, góp phần làm trong sạch hệ thống từ trên xuống dưới.

Người dân có quyền tin tưởng và hy vọng rằng, với những động thái nêu trên, cuộc chiến chống tham nhũng thời gian tới sẽ gặt hái được nhiều kết quả mới, để pháp luật được thượng tôn, vì một đất nước phát triển bền vững.

                                                                             Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Thượng tôn pháp luật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác