Print Thứ Ba, 02/04/2019 10:07

Một sự kiện thu hút nhiều người trong nước và nước ngoài quan tâm trong hai ngày 30, 31-3 vừa qua, đó là diễn đàn: Người Việt có tầm ảnh hưởng? Việt Nam lớn hay nhỏ? được tổ chức tại Pais-Pháp.

Hải Phòng biểu dương các tập thể, cá nhân có đóng góp trong thu hút đầu tư 

Sự kiện trên do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phối hợp với Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thực hiện.

Mục đích của diễn đàn nhằm tạo ra những hợp tác tích cực, đánh thức tiềm năng đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam, đưa giá trị Việt Nam cạnh tranh toàn cầu. Đây cũng được xem là bước đầu tiên cho một chiến lược quốc gia để thu hút và kết nối tài năng người Việt và gốc Việt trên toàn thế giới.

Có thể thấy, khát khao xây dựng một Việt Nam phát triển, có vị thế, sánh vai với các quốc gia lớn khắp năm Châu của Hồ Chủ Tịch năm xưa vẫn luôn thường trực.

Tại diễn đàn cũng hội tụ được rất nhiều các nhà chuyên môn hàng đầu các lĩnh vực, các chính khách để cùng nhau thảo luận, tìm giải pháp lan toả năng lượng tích cực của khát vọng cống hiến cho đất nước.

Thẳng thắn nhìn nhận, thời gian qua, đâu đó trong một số lĩnh vực chúng ta vẫn phải đối mặt với hiện tượng chảy máu chất xám, nhân tài.

Không khỏi ngậm ngùi khi phần lớn các nhà vô địch leo núi Olympia chọn cách ở lại nghiên cứu, làm việc tại quốc gia nơi du học thay vì về nước cống hiến. Không ít giáo sư, tiến sỹ hàng đầu người Việt dù rất tâm huyết nhưng cũng chỉ về quê hương giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm, nói chuyện vỏn vẹn một vài tháng trong năm.

Thậm chí có nhà nghiên cứu khoa học, sau nhiều năm làm việc trong môi trường giáo dục đào tạo tại một trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, nhưng rồi lại quyết định xa quê hương?!

Tản mạn, mới đây, báo cáo PCI-chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018, theo phản ánh của hơn 50% số doanh nghiệp được khảo sát thì vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, doanh nghiệp phải mất chi phí bôi trơn trong các lĩnh vực kinh doanh, đất đai, môi trường…?!

Trong khi đó thì Thủ tướng Chính phủ nhất quán chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương phải cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời kêu gọi, hỗ trợ chương trình doanh nghiệp, thậm chí là cả quốc gia khởi nghiệp.

Khát khao bỏng cháy, kỳ vọng lớn lao về nguồn nhân tài, trí tuệ của người Việt ở cả trong nước và nước ngoài để xây dựng, phát triển tầm ảnh hưởng của dân tộc, quốc gia, thiết nghĩ rất cần sự chuyển biến từ mỗi cá nhân thực thi công vụ đến người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nhằm tạo dựng một môi trường lành mạnh để thu hút cũng như giữ chân người tài.

 Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Thu hút nhân tài
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác