Print Thứ Bảy, 18/03/2023 20:40 Gốc

Tại hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết số 30 ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển KTXH, bảo đảm quốc phòng an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng và xúc tiến đầu tư vùng với chủ đề “Liên kết phát triển-Đổi mới sáng tạo-Xanh và Bền vững”, lãnh đạo các địa phương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhiều dự án quy mô lớn.

Trong đó, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án tại Hải Phòng. Đó là dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán và cho thuê của Công ty Cổ phần Thái-Holding với tổng vốn đầu tư gần 4.900 tỷ đồng; dự án nghiên cứu, phát triển và sản xuất Cell Pin 1 của Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VinES có tổng vốn đầu tư gần 3.300 tỷ đồng; dự án khai thác tàu container của Zim Integrated Shipping Services Ltd., và Công ty Cổ phần xếp dỡ Hải An vốn đầu tư 1.383 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tràng Duệ 3 của Công ty CP KCN Sài Gòn-Hải Phòng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng…

Như vậy, chỉ riêng với 4 dự án này, đã có khoảng gần 20.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào thành phố trong thời gian tới. Điều đáng nói là các dự án này đã triển khai tại Hải Phòng trong thời gian qua và đang ở trong giai đoạn hoàn tất thủ tục cuối cùng nên tính khả thi rất cao.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán và cho thuê của Công ty Cổ phần Thái-Holding đã được xác định tại Tổng kho 3 Lạc Viên, quận Ngô Quyền. Đây được coi là dự án trọng điểm của thành phố, có ý nghĩa quan trọng trong giải quyết các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm và tạo nên quỹ nhà ở xã hội lớn với mức giá vừa phải, có thể đáp ứng được yêu cầu của đại đa số người lao động có thu nhập trung bình của thành phố. Ngay từ khi thành phố công bố chủ trương và thực hiện công tác GPMB, hàng nghìn hộ dân thành phố rất mong ngóng và hy vọng dự án nhanh chóng được đầu tư xây dựng; nhiều người đã tìm hiểu và muốn đăng ký mua nhà ở xã hội tại khu vực này.

Cũng như vậy, dự án KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 đã được khởi động từ rất lâu; đã xúc tiến nhiều công việc liên quan tới GPMB. Chủ đầu tư là Công ty CP KCN Sài Gòn-Hải Phòng thực sự chủ động, đi trước một bước trong công tác chuẩn bị mặt bằng thực hiện dự án và đến nay đã có quỹ đất khá lớn để kêu gọi, thu hút đầu tư. Sau khi những vướng mắc liên quan tới đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung phát triển thành phố được xử lý, dự án sẽ triển khai rất nhanh và với quỹ đất lên tới gần 600ha, nằm trong Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải, có nhiều ưu đãi, Hải Phòng sẽ thu hút được hàng chục tỷ USD vốn đầu tư mới, mang lại sức bật mới cho sự phát triển của thành phố.

Dự án nghiên cứu, phát triển và sản xuất Cell Pin 1 của Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VinES có tổng vốn đầu tư gần 3.300 tỷ đồng mở ra những triển vọng mới trong phát triển công nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng. Bởi lẽ, xu hướng phát triển xanh, sạch, thân thiện với môi trường đang trở nên phổ biến và là tất yếu cho sự phát triển. Tại Hải Phòng, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tiên phong chuyển từ sản xuất xe ô tô chạy xăng sang ô tô chạy điện và việc sản xuất Cell Pin sẽ đáp ứng nhu cầu rất lớn trong tương lai. Đây cũng là một trong những dự án phù hợp với chủ đề “Liên kết phát triển-Đổi mới sáng tạo-Xanh và Bền vững” mà Chính phủ và các địa phương Vùng đồng bằng sông Hồng hướng tới.

Và với Hải Phòng, thành phố Cảng biển nước sâu lớn nhất miền Bắc thì những dự án khai thác tàu container như của Zim Integrated Shipping Services Ltd., và Công ty Cổ phần xếp dỡ Hải An sẽ không chỉ có một mà có rất nhiều trong thời gian tới khi những bến cảng mới Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng lần lượt ra đời.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, để đạt được mục tiêu: Hải Phòng là trung tâm đô thị, dịch vụ, du lịch kết nối với khu vực và thế giới, trong những năm tới, Hải Phòng sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng.

Theo đó, tập trung cao độ cho việc hoàn thành đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng; tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng; đầu tư mở rộng Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải; xây dựng và hoàn thiện nhiều khu công nghiệp; thu hút các nhà đầu tư lớn về phát triển điện gió tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ; phát triển và mở rộng không gian đô thị theo 3 hướng mà nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ; ưu tiên và tập trung đầu tư hạ tầng các khu du lịch tại đảo Cát Bà và Đồ Sơn… Như thế, Hải Phòng sẽ có thêm rất nhiều dự án lớn khác và sức hấp dẫn của Hải Phòng ngày càng mạnh mẽ./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Thêm dự án lớn tăng sức hấp dẫn của Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác