Print Thứ Sáu, 06/09/2019 10:10

Ngày 31-8 vừa qua, Bộ Tài nguyên-Môi trường đã chính thức lên tiến trước những lo ngại của chính quyền và người dân trong khu vực về nguy cơ ô nhiễm môi trường từ hoá chất độc hại sau vụ cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hoá chất của công ty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Bộ này cũng cho biết, đã chỉ đạo Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc thuộc Tổng Cục Môi trường khẩn trương hỗ trợ Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực vụ cháy nổ nói trên, bao gồm không khí, đất, nước.

Cũng theo cơ quan chức năng, trong hai ngày 29,30-8 kết quả quan trắc chất lượng không khí do Sở Tài nguyên-Môi trường thực hiện trên địa bàn thành phố Hà Nôi nói chung và khu vực xảy ra sự cố nói riêng, đặc biệt là sau các cơn mưa lớn, đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia.

Được biết, ngay sau khi sự cố cháy nổ tại công ty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông xảy ra, kể cả chính quyền địa phương và hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh đều hoang mang, lo lắng.

Thậm chí có cả thông tin cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày, tiêu huỷ cây trồng, vật nuôi trong bán kính 1km… Hệ luỵ là hàng loạt các dịch vụ nở rộ ăn theo như hoá chất tẩy rửa, khẩu trang… Nghiêm trọng hơn, trên thực tế do lo sợ, một số hộ dân tại phường Hạ Đình đã khoá cửa, chuyển về quê ở tạm?!

Theo ông Nguyễn Trung Nguyên-người trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm của 12 người đầu tiên trong vụ cháy thì những khuyến cáo về di dân, tiêu huỷ cây trồng, vật nuôi là chưa cần thiết. Mặc dù, ở nhiệt độ cao, thuỷ ngân từ các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ bị bốc hơi, lẫn vào khói bụi, không khí.

Triệu chứng của người hít phải sẽ là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sốt, khó thở, tê chân tay…Tuy nhiên, mọi người hãy bình tĩnh đợi kết quả xét nghiệm của 12 người đầu tiên, cỡ khoảng 4-5 ngày sau, trên cơ sở đó tính toán các nguy cơ tiếp theo và đưa ra những khuyến cáo chính xác, khoa học, hiệu quả.

Tiếp đến, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dân, Bộ Tài nguyên-Môi trường cũng chính thức khuyến cáo các biện pháp vệ sinh cá nhân tới các hộ dân và khẳng định sẽ mời cả các cơ quan chuyên môn quốc tế để có những kết quả khách quan, trung thực về môi trường xung quanh vụ cháy.

Từ chuỗi thông tin trên cho thấy, phát ngôn, khuyến cáo của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn cần hết sức thận trọng và phải đảm bảo yếu tố khoa học, chính xác, khách quan!

Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Thận trọng!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác