Print Thứ Bảy, 22/10/2022 16:55 Gốc

Chủ tịch UBND TP vừa có chỉ đạo, giao Công an thành phố chủ trì cùng Sở Giao thông vận tải, UBND một số địa phương chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng tổ chức ra quân, kiểm tra rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông dưới hình thức tập thể dục.

Có thể nói, tập thể dục và chơi thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, thời gian qua hiện tượng này thực sự trở thành vấn nạn, khi ngày càng nhiều người dân chiếm dụng lòng đường, vốn dĩ là nơi diễn ra các hoạt động giao thông để tập thể dục. Nhất là trên các tuyến đường mới, có hạ tầng tốt và phân nhiều làn xe.

Trong đó, một trong những tuyến điển hình có thể kể là đường Lê Hồng Phong, xuất hiện nhiều trường hợp người dân đi bộ, đi xe đạp tập thể dục, nhưng bất chấp luật lệ, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là thời điểm sáng sớm.

Ảnh minh họa.

Điều đáng nói là, hiện tượng người tập thể dục nêu trên vi phạm quy định về giao thông có phần phổ biến, như việc đi ngược chiều, đi sai làn đường, vượt ẩu, đi hàng hai hàng ba, chuyến hướng vô tội vạ…

Ở những điểm giao cắt, những người đi xe đạp vượt đèn đỏ cũng không còn là chuyện hiếm, chắc hẳn họ nghĩ rằng đi xe đạp thì ít khi bị lực lượng chức năng xử lý, trong khi vấn đề chính là an toàn cho chính họ và người đi đường khác thì lại không được quan tâm.

Bên cạnh đó, một số không ít người tập thể dục nêu trên cũng tạo ra những hình ảnh không mấy đẹp, làm tổn hại đến mỹ quan nơi công cộng.

Đơn cử như ở đoạn cuối đường Lê Hồng Phong gần sân bay quốc tế Cát Bi, cũng là nơi “tập kết” thường xuyên của những người tập thể dục, không khó nhận thấy nhiều người vô tư cởi bỏ đồ mặc trên người vốn dĩ đã rất “nghèo”, để xả hơi hoặc phô diễn thân thể sau chặng rèn luyện.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn thành phố đã xảy ra không ít vụ việc tai nạn liên quan đến hiện tượng trên. Những hình ảnh thiếu tích cực cũng được dư luận phản ứng gay gắt, trong đó nhiều bài viết và hình ảnh được chia sẻ trên không gian mạng xã hội. Nhưng thực trạng cũng không mấy được cải thiện.

Trở lại với chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Theo đó, bên cạnh việc giao các cơ quan chức năng thực hiện xử lý vi phạm nêu trên, Chủ tịch UBND cũng giao Ban An toàn giao thông thành phố chủ trì cùng Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân.

Hy vọng rằng, từ động thái này những người tham gia giao thông dưới hình thức thể dục cần chú ý và trân trọng hơn, trước là lo an toàn cho chính mình, sau là thể hiện ý thức cộng đồng, vì trật tự giao thông và mỹ quan thành phố.

Hoàng Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Tập thể dục… trên phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác