Print Thứ Hai, 13/04/2020 09:10 Gốc

Dịch bệnh Covid-19 lây lan ra toàn cầu, trong đó Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng về kết quả phòng chống dịch bệnh, được thế giới ghi nhận.

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trang mạng xã hội, dày đặc những thông tin liên quan đến Covid-19. Trong đó có nhiều bài viết, hình ảnh nêu gương những con người, những lực lượng ngày đêm căng mình trên tuyến đầu, hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Tuy nhiên, có một lực lượng đang hy sinh không hề nhỏ, thậm chí ở một góc độ nào đó còn căng thẳng hơn rất nhiều, nhưng ít được nhắc đến, đó chính là đội ngũ những cán bộ làm công tác đối ngoại đang ở nước ngoài.

Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình thế giới

Hiện tại, Việt Nam có quan hệ với 189 quốc gia trên toàn thế giới, đồng thời có quan hệ kinh tế, xã hội với nhiều thực thể và vùng lãnh thổ khác. Trong khi đó, hiện dịch bệnh đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần như tuyệt đối nơi có mặt của những cán bộ đối ngoại của Việt Nam.

Đặc biệt là ở các nước châu Âu, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Iran… đang là tâm điểm của dịch bệnh, đội ngũ đối ngoại của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

Khỏi phải nói đến những đóng góp to lớn của lực lượng cán bộ làm công tác đối ngoại, họ không chỉ là cầu nối giữa Việt Nam với thế giới, mà còn đóng góp với vai trò trụ cột trong phát triển kinh tế, giữ gìn ổn định hòa bình, nhất là trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Kể cả ở những vùng lãnh thổ hay thực thể khác, dù không có quan hệ ngoại giao chính thức, vẫn có những tổ chức của Việt Nam với vai trò xúc tiến thương mại, giao lưu văn hóa xã hội, bảo hộ người Việt Nam ở nước ngoài và nhiều hoạt động quốc tế khác.

Trong đợt dịch Covid-19 này, giữa đỉnh điểm của dịch bệnh, đội ngũ cán bộ đối ngoại là chỗ dựa tinh thần vô cùng lớn cho người Việt Nam đang sinh sống, công tác, học tập ở nước ngoài.

Nhất là trong đợt hỗ trợ đưa người Việt Nam từ các vùng dịch trở về vừa qua, việc rà soát, tập kết người Việt cũng như quá trình đàm phán, bố trí phương tiện, đảm bảo vật chất sinh hoạt… là một khối lượng công việc rất lớn và phức tạp.

Nhưng kết quả đạt được cũng vô cùng viên mãn, lực lượng đối ngoại của Việt Nam xứng đáng đại diện cho tinh thần nhân văn cao cả, tính ưu việt sâu sắc của Nhà nước XHCN Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhưng họ cũng như bao người khác, có tâm tư tình cảm mỗi khi xa quê hương, chắc chắn cũng đang đau đáu hướng về Tổ quốc, nơi đang có gia đình, ông bà, cha mẹ, con cái của họ.Khi mà nhiều người Việt ở nước ngoài đã được trở về tổ ấm, sống trong một đất nước yên bình, thì họ vẫn đang phải đương đầu ở vùng nguy hiểm, giữ trọn bổn phận mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.  Họ xứng đáng là những người anh hùng, cống hiến, hy sinh trong thầm lặng.

                                                                                          Hoàng Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Sự hy sinh thầm lặng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác