Print Thứ Ba, 23/07/2019 15:39

UBND TP vừa có văn bản giao Sở Công thương, UBND các quận, huyện về việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sản xuất rượu thủ công, trừ trường hợp sản xuất nhằm mục đích kinh doanh; không sử dụng cồn công nghiệp, nguyên liệu không đảm bảo an toàn, không thuộc loại dùng cho thực phẩm để sản xuất rượu, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định.

Hình minh họa

Thời gian qua, trên địa bàn Hải Phòng cũng như cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ việc người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia.

Bên cạnh đó, cũng có không ít vụ việc ngộ độc mà kết quả xác minh cho thấy, nạn nhân sử dụng rượu quá nồng độ hoặc rượu không đảm bảo chất lượng. Chưa kể, những vụ việc mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng xã hội, mà nguyên do cũng từ rượu mà ra.

Điều đáng nói là, tác hại từ việc sử dụng rượu quá nồng độ cho phép đã rõ, nhưng bên cạnh đó việc sản xuất, lưu thông, kinh doanh rượu thời gian gần đây cũng bộc lộ nhiều bất cập. Mặc dù rượu là hàng hóa được kiểm soát có điều kiện, nhưng lại là một trong những sản phẩm được điều chế phổ biến trong nhân dân, đồng thời nhập khẩu tràn lan, khiến công tác quản lý sản xuất và phân phối kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Thậm chí, có nhiều biểu hiện cho rằng, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở sản xuất còn sử dụng những nguyên liệu cấm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Nhưng một trong những vấn đề nhức nhối là tình trạng nhập khẩu rượu đang có dấu hiệu vượt qua tầm kiểm soát, không chỉ làm thất thoát nguồn lực mà còn tiếp tay cho việc sản xuất, buôn bán lậu hàng giả, hàng kém chất lượng từ bên ngoài lãnh thổ quốc gia.

Trước thực trạng trên, mới đây Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến yêu cầu các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính chỉ đạo lực lượng chức năng trên địa bàn, nhất là khu vực biên giới phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lập, trong đó có sản xuất rượu; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng không tham gia buôn lậu, không sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu nhập lậu, rượu kém chất lượng; đồng thời tăng cường công tác quản lý sản xuất rượu.

Giao Bộ Công thương nghiên cứu sửa đổi quy định cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công theo hướng phù hợp về an toàn thực phẩm.

Nội dung này cũng chính là tinh thần được UBND TP truyền tải qua văn bản nêu trên. Hy vọng rằng trong thời gian tới, tình hình quản lý đối với việc sản xuất, kinh doanh, lưu thông và sử dựng rượu trên địa bàn thành phố sẽ đi vào khuôn khổ, góp phần tích cực bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc:  Siết chặt quản lý rượu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác