Print Thứ Ba, 27/08/2019 16:29

Với mục đích không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục, Bộ Giáo dục& Đào tạo đã ban hành Thông tư số 06/2019 quy định quy tắc ứng xử chung cho các đối tượng không được sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục.

Đặc biệt, Thông tư quy định rõ quy tắc ứng xử đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó giáo viên cần tích cực phòng chống bạo lực, bạo hành, xâm hại, định kiến, không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu hành vi vi phạm của người học…

Bên cạnh đó, học sinh không được bịa đặt thông tin, xúc phạm tinh thần, danh dự, nhân phẩm, bạo lực; thầy-trò, cha mẹ hoc sinh cần phối hợp, giúp đỡ, tôn trọng sự khác biệt, không nói tục chửi bậy, miệt thị, xúc phạm, gây mất đoàn kết… Từ đó, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, nhân ái, phù hợp với truyền thống văn hoá của dân tộc.

Có thể thấy không chỉ ngành giáo dục mà ở nhiều lĩnh vực khác từ các cơ quan công sở như nội vụ, y tế, giao thông, thể thao, văn hoá, các hoạt động dịch vụ công… đến các doanh nghiệp, rồi kể cả khi vượt qua ranh giới quốc gia khi đi du lịch, lao động, học tập ở nước ngoài thì vấn đề văn hoá ứng xử cũng đang được đặc biệt quan tâm.

Hối thúc để những bộ quy tắc ứng xử văn hoá của các ngành, lĩnh vực ra đời có lẽ bởi không ít những cảnh “chướng tai gai mắt” đã, đang xảy ra và nhất là trong thời đại công nghệ như hiện nay thì hàng triệu người sẽ dõi theo, tưởng xa nhưng lại rất gần.

Theo các nhà văn hoá, quy tắc ứng xử được hiểu là chuẩn mực xã hội, là một phần của văn hoá. Phạm trù trên bao gồm hành vi, trang phục, lời nói, cử chỉ, ăn uống… trong quan hệ với người khác, đặc biệt là ở nơi công cộng.

Mong rằng mỗi cơ quan, ngành nghề, đơn vị, doanh nghiệp đều xây dựng và tuyên truyền để mỗi CB-CNV, người lao động thấm nhuần những quy tắc ứng xử được hình thành từ chính những giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hoá của dân tộc.

Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Quy tắc ứng xử
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác