Print Thứ Tư, 03/07/2019 09:29

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong những ngày qua thời tiết nắng nóng gay gắt cộng với gió Tây Nam thổi mạnh làm cho độ ẩm trên các cánh rừng khu vực Trung Bộ giảm đột ngột, tại nhiều địa phương trong cả nước đã liên tục xảy ra các vụ cháy rừng lớn.

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong 3 ngày từ 27 đến 29-6, tại các tỉnh thuộc Quân khu 4 như: Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế xảy ra 16 vụ cháy, làm thiệt hại 113ha rừng; các tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 5 như: Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng và Phú Thọ (Quân khu 2) xảy ra 7 vụ cháy, làm thiệt hại hơn 47ha rừng…

Các đơn vị, địa phương đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân tăng cường chữa cháy, khắc phục hậu quả. Hình ảnh những chiến sỹ bộ đội, công an trong hoàn cảnh thời tiết nóng trên dưới 40 độ C, lao vào biển lửa chữa cháy được chia sẻ, đã gây xúc động mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội.

Có thể thấy, với địa lý đặc thù, Việt Nam là nước có diện tích rừng rất lớn, chiếm ¾ tổng diện tích đất tự nhiên. Cùng với thăng trầm lịch sử, rừng có ý nghĩa đặc biệt đối với nước ta, nhất là giá trị kinh tế, giá trị môi trường, vị thế quốc phòng an ninh…

Tuy nhiên, nhận thức về tầm quan trọng này đôi khi chưa được toàn diện, thời gian gần đây trên địa bàn cả nước đã xuất hiện nhiều vụ việc vi phạm về quản lý, khai thác rừng, cũng như những hành vi bất cẩn gây cháy rừng mà thực tế đang hiển hiện.

Trước những diễn biến phức tạp về thời tiết và cháy rừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện gửi các bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan, yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng ngừa cháy rừng, đồng thời có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Hải Phòng là thành phố đồng bằng, nhưng diện tích rừng khá lớn, ngoài khu dự trữ sinh quyển Cát Bà, còn lại tập trung ở vùng núi các quận huyện Thủy Nguyên, An Lão, Đồ Sơn, Kiến An… và một số vùng phòng hộ ven biển. Rõ ràng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được đặt lên là một trong những nhiệm vụ cấp bách.

Thiết nghĩ, những vụ cháy đang diễn ra không còn là chuyện của miền Trung, mà còn như một sự nhắc nhở đối với Hải Phòng, đòi hỏi sự quan tâm và nhận thức cao hơn đến từ cả hệ thống quản lý lẫn người dân địa phương.

                                                                                          Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Phòng cháy rừng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác