Print Thứ Ba, 23/07/2019 15:30

Như tin đã đưa, Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa 15, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa diễn ra. Như thông lệ, Kỳ họp thu hút sự quan tâm lớn của các tầng lớp xã hội nhân dân thành phố. Đây là điều hết sức tích cực, phản ánh tinh thần dân chủ ngày một cao tại các diễn đàn đại diện của nhân dân.

Theo đó, một trong những vấn đề được quan tâm là chất lượng chất vấn và giải quyết những vấn đề được chất vấn. Tại kỳ họp này, theo báo cáo của UBND TP về kết quả giải quyết chất vấn của đại biểu HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 8, trong 8 nội dung thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư được cam kết thực hiện, hiện 2 cam kết cơ bản được giải quyết.

Hình ảnh tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hải Phòng khóa 15, nhiệm kỳ 2016-2021

Cụ thể là: Việc bố trí tái định cư cho 222 hộ dân đã bàn giao đất cho dự án nhưng chưa được giao đất tái định cư hoặc được giao đất tái định cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trường Đại học Hải Phòng (UBND TP bố trí kế hoạch vốn năm 2019 là 30,1 tỷ đồng để hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng). Có thể thấy, đây là những nỗ lực rất lớn trong cách giải quyết những vấn đề được chất vấn của UBND TP.

Mặc dù còn 6 cam kết vẫn đang được thực hiện, tuy nhiên đây là những nội dung liên quan đến nhiều hoàn cảnh khác nhau, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, đòi hỏi quá trình giải quyết thận trọng, vận dụng đúng pháp luật và cần nhiều thời gian.

Điều quan trọng là, chất lượng các kỳ họp ngày càng được nâng cao, diễn đàn của nhân dân ngày càng đi vào thực chất, quyết sách những chính sách thiết thực, tác động trực tiếp tới đời sống xã hội. Các nội dung chất vấn cũng viện dẫn những vấn đề rất cụ thể, được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp và người dân quan tâm.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành cho rằng, UBND TP và các sở, ngành đã có nhiều cố gắng để giải quyết phần lớn các các câu hỏi, kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND TP.

Với những gì đã và đang diễn ra, so sánh với tốc độ phát triển của thành phố, cho thấy tầm quan trọng của việc phát huy tinh thần dân chủ, nhất là trong việc huy động sức dân vào công cuộc phát triển. Đây là minh chứng rõ nét trong tư tưởng “lấy dân làm gốc” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Hy vọng trong tương lai, Hải Phòng sẽ tiếp tục thể hiện sâu sắc hơn tinh thần này, xứng đáng là nơi phát nguồn quan điểm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã được nhân rộng thành mô hình của cả nước.

Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Phát huy quyền dân chủ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác