Print Thứ Hai, 10/02/2020 19:18 Gốc

Trong số những người được vay vốn, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương là nhóm đối tượng tương đối nhạy cảm. Do đó việc đảm bảo an toàn cho vốn vay luôn là vấn đề được các cơ quan chức năng quan tâm, theo sát.

Từ năm 2014, Chính phủ đã ban hành quyết định hỗ trợ tín dụng cho nhóm đối tượng này nhằm tạo ra những giải pháp tích cực để giúp họ có được tư liệu sản xuất, tạo công ăn việc làm, tự nuôi sống bản thân và gia đình, từ từ hòa nhập cộng đồng. Sau một thời gian triển khai, theo đánh giá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến nay chính sách này đã bước đầu phát huy tác dụng. Cụ thể, đã giúp tăng thu nhập hàng tháng của cá nhân, hộ gia đình: Nhiều người trước đây không có việc làm, không có thu nhập, hiện nay thu nhập trung bình của những người được vay vốn là từ 2 – 5 triệu đồng/tháng.

Tỷ lệ tái nghiện, tái phạm trong nhóm được vay vốn giảm hẳn: Một số tỉnh, thành phố chưa phát hiện người tái nghiện, tái phạm; các tỉnh còn lại, tỷ lệ tái nghiện thấp, tỉnh Bạc Liêu tỷ lệ tái phạm là 40% trong nhóm được vay. Trong khi tỷ lệ tái phạm trong nhóm không được vay là 80%; tại tỉnh Sơn La, phát hiện 2/31 người tái nghiện, chiếm 6,45%.

Sự thành công, ổn định cuộc sống qua việc sử dụng có hiệu quả vốn vay đã làm thay đổi quan điểm của người dân, giảm dần tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với nhóm dễ bị tổn thương, là động lực giúp đối tượng khác vươn lên, hòa nhập cộng đồng. Nhờ đó, việc tiếp cận, tư vấn, giúp đỡ của cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, cán bộ tư vấn, tình nguyện viên ở cấp cơ sở, xã, phường, thôn, bản đối với người nghiện ma túy, người bán dâm, người nhiễm HIV dễ dàng hơn.

Chính với những kết quả bước đầu đã đạt được như vậy, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 02/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định tiếp tục thí điểm chương trình tín dụng tại 15 tỉnh, thành phố đến hết 31/12/2020. Đồng thời Quyết định 02/2020/QĐ-TTg sửa đổi như sau: Nguồn vốn cho vay do Ngân sách Nhà nước cấp 50% trên tổng số kế hoạch nguồn vốn hàng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội huy động 50% còn lại, Ngân sách Nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý theo quy định…

Như vậy, tiếp tục kéo dài thời gian thí điểm chương trình này đồng nghĩa với việc nhiều đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để tạo công ăn việc làm, giúp họ tự nuôi sống bản thân và gia đình, hòa nhập cộng đồng. Điều này không chỉ đem lại hiệu quả thiết thực về an ninh xã hội mà còn thực sự là chính sách rất nhân văn của Chính phủ rất đáng được ghi nhận.

BH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Nhân văn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác