Print Chủ Nhật, 28/07/2019 16:47

Ngày 23-7 vừa qua đã trở thành một ngày đáng buồn, khi chỉ trong một thời gian ngắn, cùng trên môt cung đường của Quốc lộ 5, đã xảy ra liên tiếp 3 vụ tai nạn giao thông, khiến 7 người chết và 3 người bị thương.

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, khoảng 4 giờ 10 phút, tại Km 63+300, lối đi sang thôn Tưởng Vu (xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương), đã xảy ra vụ va chạm giữa xe ô tô 16 chỗ với người qua đường khiến 1 người chết. Hơn một tiếng sau, cách vị trí trên khoảng 1km (tại lối mở Km 62), thêm một vụ va chạm giữa xe container và xe tải, khiến 1 người chết.

Kinh hoàng hơn, 40 phút sau một xe tải đã lao vào giải phân cách, bị lật và đè vào 7 người ngay ở vị trí vụ tai nạn thứ nhất, khiến 5 người chết và 2 người bị thương.

Nguyên nhân các vụ việc trên đang được các cơ quan chức năng điều tra kết luận, nhưng theo những gì đã được thông tin thì rõ ràng nhiều phần lỗi xuất phát từ yếu tố con người. Về phía các lái xe, những hiện tượng chạy ẩu, thiếu quan sát, ngủ gật, thậm chí là tác động tiêu cực từ sử dụng chất kích thích cũng đã được chỉ ra nhiều.

Nhưng dường như ý thức này đã thành vấn nạn, chưa có dấu hiệu thuyên giảm, mà ai cũng dễ nhận thấy trên đường giao thông.

Dẫu không phải tuyến cao tốc nhưng quốc lộ 5 có lưu lượng giao thông rất lớn, trong đó có rất nhiều xe tải hạng nặng. Chính vì vậy, trên tuyến đường này các biển báo, việc phân làn và các quy định giao thông rất rõ ràng, nhưng ai từng đi trên quốc lộ 5 đều thấy những vi phạm của người tham gia giao thông.

Hiển hiện nhiều nhất là người đi xe máy, xe thô sơ lấn vào làn ô tô; ở một số đoạn, dải phân cách bị phá bỏ trái phép để “tiện sang đường”, thậm chí kể cả không có điểm mở thì vẫn có người cắt ngang trèo qua dải phân cách.

Lại thêm một bài học chua xót từ ý thức giao thông, nghĩa là khi còn những hiện tượng vi phạm trên thì bài toán về ngăn chặn tai nạn còn ẩn chứa nhiều điều khó giải.

Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Lại là ý thức giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác