Print Thứ Năm, 27/10/2022 20:45 Gốc

Cùng với phong trào chiếm dụng không gian công cộng và hạ tầng giao thông tập thể dục được phản ánh nhiều thời gian qua, hiện trên một số tuyến phố cũng xuất hiện không ít người có xu hướng cho trẻ em tham gia hoạt động này, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cụ thể, không khó nhận thấy vào mỗi buổi chiều, trên một số tuyến phố, có hiện tường người lớn tập thể dục bằng xe đạp, đưa con em là trẻ nhỏ tập đạp xe theo. Thậm chí, có những trường hợp cả gia đình ba, bốn người cùng “xuống đường”, đi thành hàng ngang trên phố.

Dĩ nhiên, vì là đường giao thông, nên việc này đôi khi đã gây cản trở không nhỏ cho người và phương tiện giao thông khác. Chưa kể có những tình huống “thót tim” khi việc “kèm cặp” vượt khỏi tầm kiểm soát, dẫn đến có những em bị ngã xe bất ngờ văng ra đường, trong lúc mật độ giao thông đông đúc.

Bên cạnh đó, xuất hiện thường xuyên vào những buổi chiều là hiện tượng một số gia đình có con rất nhỏ, để bé nằm trong xe nôi, cùng đẩy đi hàng hai, hàng ba dạo trên phố.

Rất có thể họ không chỉ là bố, mẹ, ông bà, mà là những người giúp việc gia đình, nhưng tình trạng “rủ nhau” cùng đưa trẻ đi dạo, vừa đi vừa cho trẻ ăn, hoặc mải buôn chuyện với nhau, đã tạo ra những tình huống hết sức nguy hiểm, đồng thời gây ảnh hưởng đến nhiều người tham gia giao thông khác.

Liên quan đến việc cho trẻ tham gia giao thông, lâu nay cũng có nhiều bậc phụ huynh khi đưa trẻ em ra phố, cũng có nhiều trường hợp không mấy quan tâm kiểm soát hành vi của trẻ.

Có người lớn để mặc con đi theo, còn mình thì sử dụng điện thoại oặc mải mê ngắm các cửa hàng thời trang; có người khi gặp người quen là sa vào chuyện trò, tâm sự, để con nhỏ tự do nô đùa, chạy nhảy, bất chấp hướng đi của các phương tiện giao thông khác. Đã có không ít trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra từ những tình huống này.

Trở lại với việc sử dụng hạ tầng giao thông làm nơi tập thể dục, mới đây UBND TP đã có ý kiến chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, từ thực tế nêu trên, cho thấy thành phố cũng như các địa phương cần có biện pháp chấn chỉnh những hoạt động tự phát tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi đưa trẻ nhỏ tham gia giao thông. Bởi các em vốn dĩ hiếu động, nhận thức chưa đầy đủ, có nhiều hành vi ngoài tầm kiểm soát.

Đồng thời, bản thân mỗi người lớn cũng cần nhận thức được vấn đề, bởi giả như những hiện tượng trên dẫn đến sự cố đáng tiếc, không chỉ thiệt hại đối với bản thân gia đình người trong cuộc, mà còn khiến nhiều người khác phải liên đới. Dẫu mỗi vụ việc đều sẽ dược phân định, nhưng đôi khi khó thấu tình đạt lý, khi nguồn gốc nguyên nhân do chính người trong cuộc tạo ra.

Hoàng Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Khi trẻ em tham gia giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác