Print Thứ Bảy, 24/08/2019 09:58

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến người nước ngoài, trong đó có những vụ người nước ngoài trực tiếp điều khiển phương tiện, mà vụ tai nạn khiến hai người nước ngoài bị thương vong ngày 20-8 ở Tam Điệp (Ninh Bình) chỉ là một ví dụ.

(Hình ảnh minh họa)

Ở Hải Phòng cũng như nhiều địa phương khác, nhất là các tụ điểm du lịch, hình ảnh những du khách nước ngoài ngồi trên xe máy biển kiểm soát Việt Nam tham gia giao thông không còn là chuyện hiếm. Thậm chí, khi điều khiển phương tiện số người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu cũng có phần phổ biến.

Điều đáng nói là, trong lúc đại đa số người dân Việt Nam đang chấp hành khá tốt luật giao thông, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thì việc những người nước ngoài vi phạm đã trở thành một hình ảnh không mấy thiện cảm. Dường như số người này không chỉ coi thường luật pháp nước sở tại, mà còn đem tính mạng mình đùa giỡn với tử thần.

Trên thực tế, không phải du khách nào đến Việt Nam cũng có đủ điều kiện tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhất là việc sở hữu phương tiện đủ tiêu chuẩn lưu hành và giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Rõ ràng, việc những du khách có thể “tác oai” trên đường phải có sự tiếp tay của một số người Việt Nam, khi sẵn sàng giao phương tiện cho những người không đủ điều kiện, để đổi lại một khoản tiền cho thuê. Đương nhiên, để tình trạng này diễn ra phổ biến, cũng có lỗi không nhỏ  của các cơ quan quản lý, khi buông lỏng kiểm tra, kiểm soát.

Vẫn biết rằng, luật pháp Việt Nam từ lâu đã có những quy định rõ ràng về điều này, bao gồm cả các quy định xử lý vi phạm hành chính và vi phạm hình sự. Đơn cử theo Luật Giao thông đường bộ, hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển giao thông theo quy định, nếu chưa gây tai nạn thì chủ xe sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Còn trường hợp gây tai nạn thì chủ phương tiện đã giao xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi việc giải quyết hậu quả một vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài, là một vấn đề rất nan giải, tốn công tốn của từ chính nguồn ngân sách quốc gia.

Thu hút du lịch là một nhu cầu lớn trong phát triển ngành “công nghiệp không khói”, nhưng cần phải đảm bảo một môi trường an toàn và văn minh, hơn thế để pháp luật Việt Nam được thượng tôn, hình ảnh quốc gia được gìn giữ.

Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng liên quan phải có những giải pháp kiên quyết, chấm dứt tình trạng du khách nước ngoài vi phạm các quy định về giao thông ở Việt Nam, mà Hải Phòng không phải là ngoại lệ.

Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc:  Khách Tây, giao thông ta
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác