Print Thứ Hai, 18/03/2019 10:34

Theo tin từ Cục Hàng không Việt Nam, sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại máy bay Boeing 737 Max, Cục quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến sử dụng loại máy bay này trong vùng trời Việt Nam. Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10h ngày 13-3 cho đến khi có quyết định mới.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max ở Ethiopian

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng công bố, chưa xem xét cấp chứng chỉ cho máy bay Boeing 737 Max. Những động thái này được đưa ra sau hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng liên quan đến máy bay Boeing 737 Max xảy ra, cụ thể là một vụ của hãng hàng không Lion Air bị rơi hồi tháng 10-2018 làm 189 người chết.

Và gần đây nhất ngày 10-3 một chiếc vào tháng 10.2018, một chiếc Boeing 737 Max của hãng Ethiopian Airlines bị rơi sau 6 phút cất cánh khiến 157 người chết. Được biết ở Việt Nam hiện chưa có chiếc Boeing 737 Max nào được đưa vào khai thác, ngoại trừ một hợp đồng đặt mua 200 chiếc máy bay này vừa được hãng Vietjet Air đã ký kết.

Boeing 737 Max là dòng máy bay Mỹ được phát triển bởi hãng Boeing Commercial Airplanes, với ưu thế tiết kiệm nhiên liệu, có thể tăng lượng khách, được cho là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với loại máy bay A320 do hãng Airbus sản xuất, hiện đã có hàng trăm chiếc được nhiều quốc gia trên thế giới đưa vào khai thác.

Tuy nhiên, sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ trong vòng 5 tháng, vấn đề an toàn của loại máy bay này đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Chỉ trong 3 ngày qua, hàng loạt quốc gia trên thế giới đã tuyên bố cấm không phận đối với máy bay Boeing 737 Max, đồng nghĩa với việc hoạt động của các hãng hàng không sử dụng loại máy bay này đang bị ảnh hưởng.

(ảnh minh họa)

Đối với nước Mỹ, Boeing có thể coi là biểu tượng quốc gia, bởi tầm ảnh hưởng cả về kinh tế, công nghệ lẫn uy thế chính trị mà hãng này mang lại trên khắp toàn cầu. Chính vì vậy, sự kiện “Boeing 737 Max” được coi là thảm họa đối với nước Mỹ, mặc dù hiện phía Mỹ chưa có kết luận khẳng định các vụ tai nạn do lỗi của máy bay Boeing 737 Max gây ra.

Chỉ biết rằng, ngay sau sự việc cổ phiếu của Boeing lao dốc với tốc độ khủng khiếp, ngay trong hai ngày sau vụ tai nạn ở Ethiopian, giá trị vốn của Boeing đã tụt giảm tới 26,6 tỉ USD.

Theo đánh giá, không chỉ Boeing, mà sự vụ cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hãng hàng không đã và đang có ý định khai thác dòng máy bay B737 Max. Chưa hết, chắc chắn sau vụ việc này, một trong những niềm tự hào của nước Mỹ cũng sẽ bị tác động tiêu cực trên nhiều lĩnh vực, mới thấy đây thực sự là họa ở trên trời rơi xuống theo đúng nghĩa.

                                                                                       Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc:  Họa trên trời
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác