Print Thứ Tư, 06/11/2019 18:15

UBND TP vừa có văn bản đồng ý chủ trương cho phép triển khai thí điểm mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn tại một số điểm trên địa bàn huyện An Lão.

Điểm du lịch tại xã Trường Thành (An Lão)

Theo đó, việc triển khai thí điểm mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn sẽ được thực hiện tại trang trại đảo Bầu (xã Mỹ Đức) và trang trại tổng hợp Trường Thành (xã Trường Thành).

Yêu cầu đặt ra trong thời gian thí điểm, địa phương và các cơ sở thực hiện phải đảm bảo nguyên tắc khai thác giá trị sản phẩm nông nghiệp, cảnh quan nông thôn và cơ sở hạ tầng hiện có, không chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng các công trình mới.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng có ý kiến chỉ đạo, để đáp ứng điều kiện tối thiểu phục vụ du lịch và đảm bảo tính hấp dẫn của sản phẩm, các chủ trang trại cần hoàn thiện cảnh quan hệ thống đường giao thông nội bộ, trồng cây hoa ven đường, đảm bảo việc thu gom rác thải, phế thải nông nghiệp; cải tạo các khu vực dịch vụ trên cơ sở hiện trạng sẵn có bằng vật liệu thân thiện với môi trường, đặc thù nông thôn.

Sau thời gian triển khai thí điểm sẽ tiến hành tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Những năm gần đây, du lịch Hải Phòng có bước phát triển đột phá, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước. Mặc dù vậy, điểm thu hút du khách thường tập trung theo mùa vụ, nghiêng về nhu cầu du lịch biển, nên tiềm năng du lịch đồng quê gần như còn bỏ ngỏ.

Trong khi đó, trước tình trạng người dân bỏ ruộng gia tăng, quỹ đất nông nghiệp gây hoang phí, trên địa bàn thành phố xuất hiện một số mô hình du lịch tự phát được đầu tư khá hấp dẫn, có sức thu hút cao.

Tuy nhiên, việc phát triển tự phát cũng bộc lộ không ít bất cập trong cơ chế hoạt động, chưa thực sự phù hợp với những chính sách đã ban hành.

Như vậy có thể thấy, chủ trương thí điểm nêu trên có ý nghĩa hết sức thiết thực, có tính sáng tạo cao mang đặc trưng truyền thống của Hải Phòng.

Không những mở hướng đề xuất những cơ chế chính sách mới nhằm khai thác hiệu quả hơn nguồn đất nông nghiệp, đồng thời phát huy hết tiềm năng du lịch của thành phố, phục vụ công cuộc phát triển bền vững.

Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc: Du lịch nông thôn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác