Print Thứ Năm, 08/08/2019 21:15

Năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp thành phố Hải Phòng thực hiện chủ đề hành động “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách – Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Cũng 4 năm qua, thành phố duy trì các cuộc đối thoại doanh nghiệp, góp phần hiện thực hóa chương trình hành động đề ra, đem lại những kết quả tích cực.

Hình ảnh một buổi đối thoại doanh nghiệp tại Hải Phòng

Cụ thể, từ tháng 9-2016, thành phố tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp theo định kỳ 1 tháng/lần, đây là minh chứng rõ nét cho mục tiêu “Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”.

Nhưng quan trọng và thiết thực hơn, chính là kết quả của các hội nghị đối thoại, qua những lần đối thoại, các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp được từng bước được giải quyết, nỗ lực cải cách hành chính được thể hiện hiệu quả.

Đáng nói là, trong các cuộc đối thoại, tính trực tiếp và khả năng tư duy được phát huy triệt để, chẳng phải văn bản dài dòng, không nặng về trình tự thủ tục, nhưng công việc vẫn “chạy” trong không khí tiếp cận cởi mở.

Nhớ lại trong hội nghị đối thoại lần đầu tiên, với vai trò chủ trì, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã khẳng định: “Thành phố phải có những hành động cụ thể, nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động và phát triển…”.

Còn trong một hội nghị gần đây, lãnh đạo thành phố cũng đã chỉ rõ: “Nhiều vướng mắc đã kéo dài, có trường hợp do cơ chế, chính sách thay đổi, có trường hợp chưa rõ ràng trong giấy tờ, thủ tục mà lịch sử để lại, có trường hợp do hạn chế hoặc sai phạm từ một số cán bộ thời kỳ trước…”.

Trên tinh thần đó, thành phố chủ trương “nhận việc khó về phía chính quyền, các sở, ngành, địa phương phải chủ động vào cuộc giải quyết một cách chính đáng nhu cầu của doanh nghiệp”.

Thực tế trong thời gian dài, nhiều khó khăn vướng mắc không chỉ riêng đối với doanh nghiệp, mà còn phát sinh trên nhiều lĩnh vực khác chưa được giải quyết thỏa đáng, chính bởi sự quan liêu, đùn đẩy trách nhiệm hoặc lé tránh đến từ công tác quản lý.

Rõ ràng, đối thoại doanh nghiệp đang trở thành một công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước, là động lực thúc đẩy hiệu quả bộ máy chính quyền, từ đó phục vụ đắc lực vào công cuộc phát triển.

Từ những thành công đạt được qua mô hình “đối thoại doanh nghiệp”, gần đây thành phố đã tiến hành đối thoại trên nhiều lĩnh vực, từng bước đưa bộ máy vận hành đúng quỹ đạo.

Đây là tín hiệu đáng mừng, trong bối cảnh thành phố cùng đất nước đang tìm hướng phát triển đột phá, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, liêm chính!

                                                                                          Hoàng Minh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chuyện thời cuộc:  Đối thoại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác